Làm sao để tránh mất ngủ mà không cần dùng thuốc

Ngày đăng 28/07/2020 17:21

Tin liên quan

Mất ngủ là tình trạng rất hay gặp trong đời sống hàng ngày. Ai cũng có thể mắc chứng mất ngủ và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng rất đa dạng. Có người mất ngủ vì dùng chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá, rượu bia… Có người mất ngủ vì căng thẳng, áp lực, stress. Một số người lại mất ngủ vì rối loạn giờ giấc sinh hoạt, thức quá khuya, hoặc ngủ ngày quá nhiều…

lam-sao-de-tranh-mat-ngu-ma-khong-can-dung-thuoc

Làm sao để tránh mất ngủ mà không cần dùng thuốc

Những người mất ngủ thường có biểu hiện là khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, có thể thức dậy giữa đêm khuya và khó ngủ lại. Chứng mất ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người vì giấc ngủ cũng chính là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Trung bình, một người trưởng thành cần ngủ khoảng 7-8h mỗi ngày.

lam-sao-de-tranh-mat-ngu-ma-khong-can-dung-thuoc-1

Những người ngủ đủ giấc và ngủ sâu sẽ có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn để sinh hoạt, học tập và làm việc. Ngược lại, những người mất ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và không tỉnh táo.

Thậm chí, tình trạng mất ngủ kéo dài còn có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm như trầm cảm, rối loạn tâm lý, thường xuyên lo âu, cáu gắt, giảm trí nhớ… Chính vì vậy, việc điều trị chứng mất ngủ đóng vai trò rất quan trọng để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. 

lam-sao-de-tranh-mat-ngu-ma-khong-can-dung-thuoc-2

Về nguyên tắc thì mỗi người lại có nguyên nhân mất ngủ khác nhau và chúng ta cần tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể trị bệnh hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn mất ngủ vì thường xuyên dùng chất kích thì phải ngừng ngay việc sử dụng các chất này. Nếu bạn mất ngủ vì thói quen thức khuya thì việc cần làm đầu tiên là thay đổi thói quen sinh hoạt. 

Ngoài ra, chúng ta còn có thể áp dụng một số biện pháp chung để chữa bệnh mất ngủ như điều trị tâm lý, thư giãn tinh thần, hay uống thuốc. Một biện pháp khác cũng được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây để điều trị chứng mất ngủ là xoa bóp, bấm huyệt. 

lam-sao-de-tranh-mat-ngu-ma-khong-can-dung-thuoc-3

Đây là cách chữa mất ngủ trong Đông y với lịch sử lâu đời và nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ thực hiện, và không có tác dụng phụ. Để chữa bệnh theo cách này, bạn cần tác động vào một số huyệt đạo quan trọng trên cơ thể có tác động đến hệ thần kinh trung ương, đó là huyệt Nội quan, Thần môn, Dũng tuyền, Thái khê, Ấn đường, Thái Dương hay Thiên Trụ.

Trong đó, huyệt Nội quan nằm ở phần mặt trước cẳng tay, giữa gan cơ tay lớn với gan cơ tay bé. Huyệt Thần môn nằm ở phía bên trong cổ tay. Huyệt Dũng tuyền nằm chỗ lõm nhất của lòng bàn chân. Huyệt Thái khê nằm ở trung điểm giữa đường nối bờ sau của mắt cá trong và mép trong gân gót, ở giữa khe gân gót chân ở phía sau. Huyệt Thái dương nằm hai bên hộp sọ, cách đuôi mắt khoảng 0,5 cm. Huyệt Ấn đường chính là huyệt nằm giữa 2 chân mày.  Huyệt Thiên trụ nằm ở sau gáy, nằm giữa hộp sọ và cột sống.

lam-sao-de-tranh-mat-ngu-ma-khong-can-dung-thuoc-4

Để chữa chứng mất ngủ, bạn cần xoa bóp và day ấn các huyệt đạo này hàng ngày, tốt nhất là thực hiện trước khi đi ngủ.  Theo Đông Y, việc tác động vào các huyệt đạo này thường xuyên sẽ giúp bổ thận, tráng dương, điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng, an thần và giảm tình trạng suy nhược thần kinh, qua đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của mỗi người. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng liệu pháp massage, sử dụng ghế massage toàn thân để thư giãn và giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc!

 

Tags : dàn tập thể hìnhdụng cụ thể thao ngoài trời.