Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau vai gáy dễ dàng thực hiện

Ngày đăng 20/04/2020 16:23

Massage bấm huyệt chữa các triệu chứng đau nhức cơ xương khớp là phương pháp được nhiều người áp dụng, vì vừa dễ làm, có thể tự làm hoặc làm giúp cho nhau ngay tại nhà, công sở, vừa khá tiết kiệm chi phí.

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau vai gáy dễ dàng thực hiện

Mỗi vị trí huyệt đạo đều có mối liên hệ với các vùng xương khớp hoặc phủ tạng khác nhau, vì vậy, nếu tác động đến huyệt đạo nào sẽ có tác dụng với những vùng cơ thể tương ứng. Cụ thể như nếu các bạn bị đau đầu, đau cổ vai gáy thì hãy massage bấm huyệt các vị trí huyệt đạo ở khu vực sau gáy.

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien-1

Chắc chắn trong chúng ta có không ít người thường gặp hiện tượng đau nhức ở vùng cổ vai gáy. Vì nguyên nhân của hiện tượng này rất nhiều, có khi chỉ vì chúng ta gối đầu quá cao khi ngủ, hoặc nằm nguyên một tư thế quá lâu cũng khiến cổ vai gáy bị co cứng cơ gây ra nhức mỏi.

Những người do công việc phải ngồi lâu như dân văn phòng; những người phải hoạt động, làm việc quá sức; hoặc những người có bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm… đều có thể bị đau cổ vai gáy. 

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien-2

Triệu chứng bệnh đau mỏi cổ vai gáy là khi bạn không thể vận động các bộ phận này như bình thường; cảm thấy khu vực này bị tê cứng và đau nhức, nhiều khi lan xuống tới cả cánh tay; khiến hạn chế vận động và không thể sinh hoạt bình thường.

Do vậy, biết cách massage bấm huyệt sau gáy để giảm thiểu tình trạng đau mỏi xảy ra là việc hết sức cần thiết.

Sau đây là hướng dẫn massage bấm huyệt sau gáy để các bạn tham khảo:

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien-3

-    Người bệnh ngồi thẳng lưng, thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất. Người thực hiện đứng phía sau, dùng hai bàn tay bắt đầu massage, xoa bóp toàn bộ cổ, gáy và hai bả vai bệnh nhân.

-    Dùng ngón tay cái day ấn mạnh nhất có thể vào hai bó cơ trên vai theo hình vòng tròn từ 3-4 phút.

-    Bấm huyệt Phong trì: Đây là huyệt đạo có công dụng chữa đau cổ vai gáy, đau đầu rất hiệu quả. Vị trí huyệt nằm ở sau tai, ngay chỗ hõm sát chân tóc. Nếu tự bấm huyệt, các bạn hãy dùng ngón tay chỏ day ấn trong khoảng 30 giây đến 1 phút.

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien-4

-    Bấm huyệt Thiên trụ: Vị trí nằm ở điểm giữa chân tóc gáy đo lên phía trên 0,5 cm, sau đó đo sang ngang 1,3 cm. Huyệt này có tác dụng giảm đau sau đầu.

-    Bấm huyệt Phong phủ: Vị trí nằm ở sau gáy, giữa xương chẩm và đốt C1 của xương sống cổ.

Tất nhiên, các bạn có thể tự thực hành massage bấm huyệt tại nhà trong những trường hợp hiện tượng đau mỏi còn nhẹ, do những nguyên nhân đơn giản. Nếu hiện tượng đau mỏi cổ vai gáy không thuyên giảm thì các bạn nên đến các cơ sở massage vật lý trị liệu chuyên nghiệp để các chuyên gia thực hiện.

huong-dan-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-de-dang-thuc-hien-5

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, khi thực hiện massage bấm huyệt cho những người cao tuổi hoặc người có vấn đề về xương khớp như bị loãng xương, giòn xương…cần hết sức thận trọng, đặc biệt là những người đang có vấn đề về đốt sống cổ. Để tăng cường hiệu quả massage, các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân để có thể massage mỗi ngày!
 

Tags : Mẹo chữa đau vai gáy cổ tại nhà hiệu quảĐau mỏi vai gáy dùng Ghế Massage có thích hợp?.