Hướng dẫn chạy bộ đúng cách để đạt hiệu quả cao

Ngày đăng 19/06/2019 14:38

Sử dụng máy chạy bộ điện không khó, thậm chí ai đã từng tập luyện với thiết bị này đều thấy rất đơn giản. Song chạy bộ với máy đúng cách thfi chắc chắn không phải người tập nào cũng đã biết.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách để đạt hiệu quả cao

Sau đây là một số hướng dẫn chạy bộ đúng cách để đạt hiệu quả cao để các bạn tham khảo nhằm đạt kết quả cao nhất trong quá trình tập luyện.

chay bo ngoai trơi

-    Các kiểu để tay khi chạy:

Kiểu 1: Để tay ngang thắt lưng. Khi chạy, hầu như tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới tập chạy, chưa quen chạy với máy thường gặp phải lỗi đánh tay quá đà mà nếu không nhận ra thì sẽ rất khó sửa về sau. Nếu đánh tay quá cao (cao hơn ngực) sẽ khiến ta tiêu tốn nhiều sức lực hơn và nhanh mệt hơn rất nhiều so với bình thường. 

Nhiều người lầm tưởng rằng mình vung tay càng nhiều thì việc tập luyện càng hiệu quả nhưng thực tế không phải vậy. Việc đánh tay sai cách sẽ không giúp ta đốt được nhiều năng lượng hơn mà chỉ khiến ta nhanh mệt hơn mà thôi. 

Cách đánh tay đúng là giữ tay ở mức cao ngang thắt lưng và gập tay khoảng 90 độ để giữ sức và kéo dài thời gian tập luyện, đồng thời tạo tư thế chạy bộ chuẩn về sau.

su dung may chay bo dien

Kiểu 2: thả tay tự do. Nếu không muốn đánh tay vì đã cảm thấy mệt hay quá mỏi thì người tập có thể buông lỏng hai tay dọc theo người để dồn sức cho đôi chân. 

Tư thế chạy đúng:

-    Thả lỏng cơ thể, trọng tâm hơi nghiêng về trước, đầu ngẩng cao, lưng và cổ để thẳng nhau. 

-    Thở đều, thả lỏng vai (không rụt cổ lại hay so vai vì như thế sẽ khiến bạn khó thở hơn và mỗi lần thở lấy được ít không khí hơn).

-    Lưng thẳng đúng trọng tâm, không quá ngả người về phía trước mà luôn giữ cân bằng.

-    Nhấc chân vừa phải, bàn chân khi chạy càng sát đất càng tốt để tiết kiệm sức lực và thời gian.

Đây chính là cách sử dụng lực bật của bàn chân mà các vận động viên hay áp dụng trong luyện tập nên mọi người có thể tham khảo xem sao. Lưu ý tránh nhấc chân quá cao và hạn chế nâng đầu gối nhiều vì sẽ nhanh bị mệt.

tap luyen khong bi lam phien

Cách tiếp đất đúng: Tiếp đất bằng phần giữa bàn chân, lấy đà bằng cách miết mũi bàn chân xuống đất là cách tiếp đất đúng nhất. Thông thường, mọi người sẽ hay có xu hướng tiếp đất bằng phần mũi chân hay gót chân vì cho rằng như thế sẽ giúp lấy đà mạnh hơn. Tuy nhiên, việc này lại gây ra nhiều tác hại về sau. 

Với những người chạy bộ đường dài hay chạy đường trường, việc mũi chân hay gót chân chạm đất nhiều sẽ khiến cơ bắp chân cùng các đầu ngón chân bị căng cứng khó chịu, đồng thời gia tăng nguy cơ bị đau dọc ống đồng ở chân nếu duy trì lâu dài. 

Độ dài sải chân phù hợp: Khi chạy người tập nên chạy các bước ngắn chứ không nên cố sải chân dài vì việc đó không những không giúp bạn chạy nhanh hơn mà còn khiến bạn mau mệt hơn.

Tóm lại, tập luyện chưa bao giờ là một quá trình dễ dàng và luôn đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù và tiếp thu cái mới bất cứ lúc nào. Ngoài việc luyện tập đều đặn, mọi người cũng nên xây dựng một chế độ ăn thật dinh dưỡng và hợp lý để giữ cho cơ thể luôn mạnh khỏe, dẻo dai và căng tràn sức sống. 
 

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ, bán máy thể dục công viên.