5 câu hỏi thường gặp trong tập luyện máy chạy bộ

Ngày đăng 12/11/2019 15:13

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng việc dành 20-30 phút cùng máy chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn có được thân hình mong muốn đồng thời cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần từ bên trong. 

5 câu hỏi thường gặp trong tập luyện máy chạy bộ

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của máy chạy bộ. Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp trong tập luyện với máy chạy bộ mà chúng ta sẽ cùng nhau trả lời:

1. Máy chạy bộ có đo hoàn toàn chính xác lượng calories tiêu thụ của tôi không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi luyện tập với máy chạy bộ. Calories được nhiều người coi là thước đo tiêu chuẩn trong việc quyết định tính hiệu quả của quá trình luyện tập. 

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo-1

Khi bạn bắt đầu luyện tập, máy sẽ tính toán lượng calories tiêu thụ của bạn dựa trên các yếu tố tốc độ, độ dốc, thời gian tập. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mang tính chất tương đối bởi các yếu tố quan trọng khác như tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể hay cường độ luyện tập hoàn toàn chưa được tình toán đến. Do vậy, con số tiêu thụ này sẽ chỉ là thước đo tương đối cho quá trình luyện tập của bạn mà thôi.

2. Có nên để độ dốc khi chạy bộ trên máy?

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo-2

Có nhiều người tin rằng việc chạy bộ trên đường bằng ngoài trời và trên máy chạy bộ với độ dốc 0% là hoàn toàn giống nhau. Nhưng đây lại không phải một quan niệm đúng đắn. Khi chạy bộ ngoài trời, bạn nên biết rằng có rất nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hiệu quả luyện tập của bạn như phản lực của mặt đường tác động lên đôi chân, lực cản của gió,… 

Nói chung, việc nâng độ dốc của máy là hoàn toàn cần thiết, nó không chỉ giúp bạn tăng tính hiệu quả của việc chạy bộ mà còn khiến bài tập của bạn trở nên bớt nhàm chán.

3. Độ dốc càng cao có phải càng tốt?

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo-3

Nối tiếp câu hỏi phía trên, nhiều người sẽ nói rằng: “Nếu như vậy, có phải tôi nâng độ dốc càng cao thì bài tập của tôi càng trở nên có hiệu quả hay không?” Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này là không. Độ dốc càng cao sẽ khiến áp lực dồn lên cẳng chân và cổ chân nhiều hơn. 

Việc bạn tập luyện với độ dốc quá cao có thể khiến bạn gặp phải chấn thương. Các chuyên gia thể hình khuyên rằng, khi luyện tập với máy chạy bộ, độ dốc không nên vượt quá 6% - trừ phi bạn muốn tập các bài leo núi và là dân chuyên nghiệp.

4. Chạy với bàn chạy dốc trong thời gian bao lâu là tốt?

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo-4

Việc luyện tập liên tục với một độ dốc sẽ khiến cho cô chân bạn gặp nhiều áp lực, lâu dần sẽ gây ra đau mỏi. Bạn chỉ nên luyện tập ở một độ dốc khoảng 5 phút sau đó giảm độ dốc hoặc chuyển về chế độ chạy đường bằng. Việc thay đổi độ dốc liên tục sẽ giúp bài tập bớt nhàm chán và đảm bảo sức khỏe đôi chân cho bạn.

5. Làm sao để giảm bớt cảm giác nhàm chán khi tập với máy chạy bộ tại nhà?

Việc luyện tập tại nhà một mình có thể khiến bạn trở nên nhàm chán và mất động lực. Hãy thử một trong những cách sau để việc luyện tập trở nên thú vị hơn:

5-cau-hoi-thuong-gap-trong-tap-luyen-voi-may-chay-bo-5

- Tìm một người bạn luyện tập cùng.

- Nghe một bản nhạc sôi động mà bạn thích.

- Nghe sách nói hoặc những bản tin vừa giúp bạn có thêm kiến thức vừa khiến việc tập luyện trở nên thú vị hơn.

Với 5 câu hỏi thường gặp trong tập luyện máy chạy bộ trên đây, chắc chắn các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để tập luyện với máy chạy bộ đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

Sản phẩm khác : ghế mát xa toàn thân, thiết bị thể dục ngoài trời.