Tại sao đầu gối bị sưng và bầm tím sau khi chạy?

Ngày đăng 21/08/2019 15:00

Chạy bộ là một phương pháp hiệu quả để tăng cường trao đổi chất và giúp hoạt động của phổi và tim tốt hơn. Ngoài ra nó cũng là một bài tập giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên chạy bộ cũng sẽ có nhược điểm của nó, tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó có thể gây áp lực lớn lên chân và bàn chân của bạn. Nếu mọi người thừa cân, đầu gối yếu hoặc đi giày không vừa, chạy có thể gây tổn thương cho đầu gối, gây ra các triệu chứng bầm tím và sưng.

Tại sao đầu gối bị sưng và bầm tím sau khi chạy?

Tính năng, đặc điểm

Hiện tượng bầm tím và sưng ở đầu gối của bạn là dấu hiệu của chấn thương. Chúng là kết quả của các mạch máu bị vỡ và rò rỉ máu vào các mô bên dưới da của bạn. Sưng có thể kết quả của chấn thương thêm cho mô, viêm. Trong vài trường hợp nghiêm trọng, đầu gối có thể bị cứng, dẫn đến phạm vị chuyển động bị hạn chế. Hiện tượng đau đầu gối cũng có thể xảy ra đối với những người lâu không tập thể dục và mới quay trở lại, những cơn đau sẽ xuất hiện trong vài ngày đầu sau đó biến mất dần.


Nguyên nhân

Một số các vấn đề tiềm ẩn có thể khiến đầu gối bị bầm tím và sưng sau khi chạy. Nếu bạn đang sử dụng một đôi giày không vừa vặn, điều này sẽ gây áp lực cho xương, gân hoặc dây chằng đầu gối. Chạy trên bề mặt cứng hoặc không bằng phẳng có thể dẫn đến các chấn thương đầu gối, đặc biệt nếu bạn thừa cân hoặc không tập thể dục trong một thời gian dài. Trong một số trường hợp, rối loạn y tế tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm khớp cũng có thể là nguyên nhân.


Điều trị

Những hiện tượng như bầm tím và sưng ở đầu gối nên được điều trị chủ yếu bằng việc nghỉ ngơi. Chườm đá vào đầu gối của bạn mỗi giờ trong tối đa 4 giờ sau khi chạy. Bọc túi nước đá trong một chiếc khăn để tránh gây kích ứng da. Quấn đầu gối bằng một miếng băng để giảm sưng và tăng quá trình chữa lành. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để vết thương nhanh chữa lành và hiệu quả hơn.


Phòng ngừa

Nếu bạn thừa cân hoặc không tập thể dục trong hơn một năm, hãy thử chạy trên những bề mặt mềm mại, chẳng hạn như đường cao su, để giảm bớt áp lực lên đầu gối của bạn. Tập thể dục trong một khoảng thời gian ngắn với cường độ thấp cho đến khi cơ thể đã quen với việc tập luyện. Ngoài ra bạn có thể thực hiện các hoạt động khác như đạp xe, bơi lội, chúng không gây áp lực nhiều lên đầu gối. Có một đôi giày vừa vặn, thoải mái và nâng đỡ bàn chân tốt nên là một sự ưu tiên hàng đầu khi bạn bắt đầu bước vào một hành trình tập luyện mới đầy thử thách.

Để tránh dẫn đến tình trạng đầu gối bị thâm và tím bầm sau khi chạy, hãy dành thời gian để khởi động làm nóng các khớp, để các bộ phận hoạt động trơn tru và nhịp nhàng hơn. Ngoài ra hãy trang bị cho mình những phụ kiện phù hợp để việc tập luyện trở nên an toàn, đạt được hiệu quả cao.

 

 

Sản phẩm khác : dụng cụ tập công viên, máy chạy thể dục.