Uống nước thế nào là đúng cách khi chạy bộ?

Ngày đăng 06/01/2020 11:40

Đã tham gia môn thể thao chạy bộ chắc hẳn hẳn bạn đã biết rằng khi chạy bộ, việc bổ sung nước là không thể thiếu. Tuy nhiên, uống nước thế nào cho đúng cách là một vấn đề rất đáng để tìm hiểu.

Uống nước thế nào là đúng cách khi chạy bộ?

uong-nuoc-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo

Thực ra không chỉ chạy bộ mà khi tập bất kỳ môn thể thao nào cơ thể cũng dễ dàng bị mất nước. Đây là tình trạng khi mà các chất điện giải bị mất đi khi cơ thể tự điều hòa nhiệt độ bằng cách toát mồ hôi. Chất điện giải giúp cơ thể kiểm soát sự lưu chuyển của nước trong tế bào và điều khiển các tín hiệu thần kinh. 

Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc co dãn các cơ và điều hòa nhịp tim. Mất nước sẽ khiến các cơ nhanh bị mỏi, tim đập nhanh hơn, cơ thể sẽ ngày càng đuối sức sau mỗi vòng chạy. Không chỉ làm giảm kết quả tập luyện, mất nước còn ảnh hưởng không tốt đến sự phục hồi nên sẽ ảnh hưởng đến cả việc tập luyện của những ngày sau đó.

uong-nuoc-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-1

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của việc mất nước là khát nước. Khi bạn cảm thấy khát nghĩa là cơ thể bạn đã bị mất nước từ trước đó rồi, đây là quy luật chung của cơ thể. Khô miệng, khô mắt, khô da cũng là biểu hiện cơ thể mất nước. Một số dấu hiệu ít xuất hiện hơn là mệt mỏi và tim đạp nhanh hơn kể cả khi đang chạy bình thường. 

Chảy mồ hôi quá nhiều là một hình thức cơ thể cảnh báo bạn cần bổ sung thêm nước do đã tiêu thụ quá nhiều. Chạy quá ít mồ hôi cũng là một dấu hiệu tương đối phức tạp. Trong điều kiện lẽ ra phải tiết mồ hôi nhưng cơ thể bạn là tiết rất it hoặc không tiết mồ hôi là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị say nóng, một bệnh gây ra mất nước. Say nóng còn được biết đến là sốc nhiệt, là biểu hiện của cơ thể sau khi thất bại tỏng việc tự điều hòa nhiệt độ. 

uong-nuoc-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-2

Việc mất nước ảnh hưởng rất không tốt đến cơ thể và việc tập luyện, vì vậy, bổ sung nước là việc rất cần thiết.
Nạp đủ nước trước khi chạy bộ là cách tốt nhất để giúp cơ thể bạn tránh khỏi tình trạng mất nước trong khi chạy. Tuy nhiên, chỉ uống lượng nước vừa phải và hãy ngưng uống trước khi tập khoảng 2 tiếng để tránh bị đau sốc hông khi chạy. Thời gian 2 tiếng đó sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ nước.

Dù đã uống nước trước khi tập, tuy nhiên trong quá tình tập, cơ thể vẫn đòi hỏi phải bổ sung nước. Khi cảm thấy khát nước, hãy uống từng ngụm nhỏ và uống một lựng vừa đủ, không nên uống một lượng lớn nước cho đỡ khát. Khi chạy dưới thời tiết nắng nóng, bạn hãy uống nhiều nước hơn trong lúc tập. Tưới nước lên người cũng là một cách hữu hiệu để làm mát cơ thể.

uong-nuoc-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-3

Sau khi kết thúc bài tập, hãy đi bộ thư giãn khoảng 5 – 10 phút để giúp cơ thể ổn định lại nhịp tim và hơi thở. Sau đó bạn có thể tiếp thêm cho cơ thể khoảng 0.5 lít nước, uống từ từ theo từng ngụm nhỏ để tránh bị sốc nước. 

Khi chạy bộ ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ điện đa năng các bạn đều nên chuẩn bị sẵn 1 chai nước nhỏ để tiện sử dụng.

uong-nuoc-the-nao-la-dung-cach-khi-chay-bo-4

Trên đây là một số chia sẻ về Uống nước thế nào là đúng cách khi chạy bộ? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến luyện tập với máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.


Tags : nguyên nhân thất bại khi tập cardio với máy chạy bộ, sử dụng máy chạy bộ không nên quên điều này.