Ứng phó với chấn thương phổ biến trong bóng đá

Ngày đăng 19/06/2019 15:00

Không phải ngầu nhiên mà bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua mà không phải bóng bàn, bóng chuyền, hay bất cứ môn thể thao nào nào khác. Trái bóng và sân cỏ luôn là một cảnh tượng hấp dẫn với bất cứ ai yêu thích thể thao, không phân biệt già trẻ, gái trai. 

Không chỉ hấp dẫn về mặt khán giả, bóng đá cũng là môn thể thao được mọi người chơi nhiều nhất. Tuy nhiên, đây là một môn thể thao có tần suất vận động cực kỳ cao, tỷ lệ xảy ra va chạm giữa các cầu thủ cũng lớn do vậy chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Ngoài lý do va chạm trên sân bóng, một số những lý do có thể khiến bạn gặp chấn thương khi chơi môn thể thao vua này là: lựa chọn giày bóng đá không phù hợp với mặt sân, chọn sai chất liệu giày, chọn giày bóng đá không đúng size.... và vô vàn những nguyên nhân khác.

Nếu như trong một trận cầu, các cầu thủ chuyên nghiệp luôn có đội ngũ nhân viên y tế túc trực 24/24 chăm sóc sức khỏe ngay lập tức khi có các trường hợp va chạm xảy ra thì với những người chơi bóng đá nghiệp dư, bạn cũng nên có sự hiểu biết và sẵn sàng ứng phó với những chấn thương phổ biến trong bóng đá

Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn biết phải làm gì trong các trường chấn thương phổ biến:

Ứng phó với chấn thương phổ biến trong bóng đá

Căng cơ

Căng cơ là trường hợp phổ biến, thường gặp nhất không chỉ trong bóng đá mà trong bất cứ môn thể thao nào. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự căng cơ:

- Bạn là người mới làm quen với thể thao, cơ thể chưa làm quen với  việc vận động cường độ cao, các bó cơ chưa có độ linh hoạt dẫ đến sự căng cơ.

- Bạn đã quen với việc chơi thể thao tuy nhiên lại xem nhẹ khâu khởi động. Việc không khởi động kỹ cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự căng cơ của các cầu thủ khi chơi bóng.

Để hạn chế tình trạng này, phương pháp tốt nhất chính là khởi động thật kỹ trước khi ra sân, còn với những người mới chơi, bạn nên ra sân ở tần suất vừa phải, luyện tập tăng thể lực dần dần để cơ thể quen với phương thức vận động mới. Khi gặp phải tình trạng căng cơ, bạn nên nghỉ ngơi, massage thể thao cho phần cơ bị cứng, điều chỉnh hô hấp cũng như uống nhiều nước để giúp hòa tan bớt các độc tố axit lactic tích tụ trong cơ.

Bong gân

Trường hợp chấn thương phổ biến thứ hai thường gặp trong bóng đá là bong gân. Trong đá bóng yêu cầu các thao tác nhanh, mạnh và dứt khoát, do vậy chỉ cần không cẩn thận một chút bạn cũng có thể dễ bị bong gân. Không như căng cơ, bong gân khiến bạn đau đớn hơn rất nhiều và thời gian để hồi phục cũng lâu hơn. Bong gân đầu gối và bong gân mắt cá chân thường gặp nhất. 

Tuy nhiên thì trường hợp chấn thương này cũng không cần phải phẫu thuật. Trong trường hợp này, bạn có thể tự xử lý bằng cách chườm lạnh, quấn băng y tế cố định tạm thời sau đó đến các cơ sở y tế để được băng bó cố định, giúp chấn thương nhanh hồi phục hơn.

Mong rằng, với những thông tin trên đã giúp bạn phần nào biết cách đối phó với những chấn thương thường gặp trong đá bóng.