Massage và bấm huyệt giúp giảm các bệnh liên quan về mắt

Ngày đăng 02/03/2020 15:29

Hiện nay, tỷ lệ suy giảm thị lực và mắc các bệnh liên quan đến mắt có chiều hướng gia tăng đáng kể. Đặc biệt là ở trẻ em lứa tuổi học đường và những người làm công việc văn phòng, bên cạnh đó là hiện tượng lão hóa mắt ở người cao tuổi.

Massage và bấm huyệt giúp giảm các bệnh liên quan về mắt

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat

Massage bấm huyệt là liệu pháp y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa cũng như trị liệu các bệnh liên quan đến mắt và chống lão hóa mắt.

Đối với những bệnh liên quan đến mắt: đau mắt, nhức mắt, mỏi mắt, mờ mắt, lão hóa mắt... liệu pháp này thường tập trung sử dụng các huyệt: Toản trúc, Tình minh, Tứ Bạch, Thái dương và nhãn cầu.

Vị trí các huyệt này trên cơ thể như sau:

- Huyệt Toản trúc: huyệt nằm trên chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong.

- Huyệt Tình minh: huyệt này nằm cách đầu trong góc mắt khoảng 2mm.

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat-1

- Huyệt Tứ bạch: huyệt nằm ngay giữa mi dưới thẳng xuống khoảng 2cm, tại chỗ lõm dưới hố mắt, bờ dưới cơ vòng mi.

- Huyệt Thái dương: huyệt nằm trên chỗ lõm phía sau lông mày, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài mỏm ổ mắt xương gò má đè vào có cảm giác ê tức có khi thấy rõ mạch máu nổi lên.

Để giải tỏa các cơn đau nhức, mỏi mắt, cải thiện thị lực, chống lão hóa mắt mỗi ngày ta chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat-2

- Bước 1: nằm ngửa sao cho cơ thể và mắt cảm thấy thư giãn nhất.

- Bước 2: khép hờ hai mắt, dùng 2 ngón tay xác định vị trí huyệt Toản Trúc  và bấm đồng thời hai bên huyệt với một lực vừa phải trong vòng 2 phút, cho đến khi cảm thấy tê là được. 

- Bước 3: sau đó, thư giãn trong vài phút và lặp lại các bước trên thêm 1 lần nữa.

Để trị một số bệnh về mắt, chúng ta thự hiện massage bấm huyệt như sau:

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat-3

- Bước 1: Dùng ngón tay day đồng thời hai bên huyệt Toản trúc từ nhẹ đến nặng khoảng nửa phút, sao cho cảm thấy cắng tức 2 bên huyệt.

- Bước 2: Ấn huyệt Tình minh. Bệnh nhân nhắm mắt, dùng ngón tay trỏ ấn cả 2 bên huyệt Tình minh khoảng nửa phút, cho tới khi cảm thấy tê, căng tức. 

- Bước 3: Day huyệt Tứ bạch. Dùng ngón day đồng thời hai bên huyệt Tứ bạch từ nhẹ đến nặng khoảng nửa phút. 

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat-4

- Bước 4: Day nhãn cầu. Bênh nhân nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ lên mi mắt và bắt đầu day nhẹ nhàng nhãn cầu 10 vòng.

- Bước 5: Day huyệt Thái dương. Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa day đồng thời hai bên huyệt Thái dương, dùng lực từ nhẹ đến nặng khoảng nửa phút.

- Bước 6: Xoa vòng quanh mắt. khép 2 ngón tay trỏ và giữa, bắt đầu từ hai phía cánh mũi, men theo sống mũi, vuốt ngược lên phía trán,. Sau đó, theo trán, kéo về phía huyệt Thái dương và trở lại vị trí cũ. 

massage-va-bam-huyet-giup-giam-cac-benh-lien-quan-ve-mat-5

Hoặc, dùng ngón cái xoa nhẹ bắt đầu từ đầu trong của lông mày, men theo ổ mắt tiến về đuôi mắt, rồi lại từ khoé mắt trong kéo ra đuôi mắt. Thực hiện 50 lần.

Chỉ cần thực hiện thường xuyên những động tác massage bấm huyệt đơn giản như vậy, chắc chắn các bệnh về mắt sẽ bị đẩy lùi. Khi mệt mỏi các bạn nên đi nghỉ để đôi mắt được thư giãn. Các ghế mát xa hiện đại có chế độ massage không trọng lực, massage ở tư thế nằm sẽ hỗ trợ bạn rất đắc lực.

 

Tags : ghế massage không trọng lực có dòng nàoBỏ túi ngay những mẹo hay để chọn ghế massage.