Những điều cần lưu ý khi massage bấm huyệt.

Ngày đăng 19/03/2020 08:51

Massage là liệu pháp chăm sóc sức khỏe có lịch sử lâu đời. Hơn 2000 năm trước đây, người Hy lạp và Ai cập cổ đại đã nhắc tới massage trong các y văn của họ.

Những điều cần lưu ý khi massage bấm huyệt.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet

Masssage đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, chủ yếu tăng tuần hoàn máu, thư giãn cơ bắp và tinh thần, kích thích tăng lượng Endorphins cho cơ thể giúp giảm đau và giải tỏa stress, giúp ngủ ngon… 

Sau thời gian dài được con người nghiên cứu và phát triển, massage dần dần trở thành liệu pháp chăm sóc sức khỏe rộng rãi, thậm chí còn được coi là có thể điều trị nhiều chứng bệnh.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-1

Hiện nay, massage phát triển và lan tỏa trên toàn thế giới, hình thành nên các trường phái khác nhau do văn hóa, truyền thống của từng khu vực khác nhau.

Mỗi đất nước lại hình thành nên một trường phái khác biệt, nhiều trường phái được đặt theo tên của địa phương, ví dụ như:  Massage Trung Quốc, massage Nhật - massage Shiatsu, massage Hàn Quốc,  massage Thái, massage Thụy Điển…

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-2

Mỗi một phương pháp masage lại có những lợi thế riêng, đem lại sức khỏe cho con người theo những nguyên ls, hoạt động, cách thức khác nhau.

Mặc dù có nhiều lợi ích thiết thực nhưng không phải lúc nào massage cũng tốt. Nếu lạm dụng massage hoặc quá đề cao, coi massage là phương thuốc trị bách bệnh, cứ masage là khỏe… thì sẽ phản tác dụng, thậm chí có thể nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-3

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ một số trường hợp chống chỉ định trong masage để các bạn tham khảo và chú ý điều chỉnh.

1. Các trường hợp đang mắc bệnh

Khi cơ thể đang mắc bệnh, nhiều người có thể tìm đến masage để mong giải tỏa được mệt mỏi đau đớn. Tuy nhiên không phải bệnh nào cũng có thể masage.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-4

Khi bạn đang bị sốt cao, khi đó cơ thể đang chống lại các tác nhân xâm nhập gây hại. Nếu massage thời điểm này làm tăng lưu thông máu, mở rộng kinh mạch… như vậy  sẽ dễ dàng phát tán các virus, vi khuẩn có hại ra khắp cơ thể.

Khi bạn bị cao huyết áp, giãn tĩnh mạch: Áp lực thành mạch máu cao, không phù hợp kích thích massage, nếu không dễ dẫn đến vơ mạch máu.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-5

Khi mắc bệnh truyền nhiễm: Lúc này các bạn cần có sự cách ly để bảo vệ bản thân cũng như ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng.

Khi mắc chứng loãng xương: Xương dễ tổn thương nếu kích thích bằng massage.

Bệnh ngoài da, bỏng, vết thương hở…

Bị động kinh hay các chứng về tâm thần…

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-6

2. Phụ nữ đang trong 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn này đòi hỏi sự ổn định cho sự phát triển ban đầu của thai nhi. Thời gian này thai nhi rất nhạy cảm và dễ gặp những biến chứng bất thường cho cả mẹ và thai nhi nên hãy tránh masage.

3. Khi cơ thể quá yếu mệt

Khi cơ thể suy nhược, masage không phải là lựa chọn chính xác. Lúc này các bạn cần được nghỉ ngơi và tăng cường sinh lực thông qua dinh dưỡng. Massage sẽ làm các bạn tiêu hao năng lượng, lợi bất cập hại.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-massage-bam-huyet-7

Với những trường hợp người cao tuổi cũng không nên massage nhiều, cần hạn chế. Nếu thực hiện nên chọn những phương pháp masage nhẹ nhàng.Tương tự như vậy với đối tượng là trẻ em sơ sinh, trẻ em suy nhược.

Trong mọi trường hợp, dù bạn tự massage tại nhà, nhờ người thân hay massage, hay sử dụng máy massage, ghế massage toàn thân…chúng tôi khuyến cáo các bạn nên có sự tham khảo ý kiến của các chuên gia, bác sỹ chuyên môn trước khi massage hay bấm huyệt để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 

Tags : Ghế massage nội địa nhật ở đâu tốtĐiều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng ghế massage.