Thanh song song tập đi

Ngày đăng 05/01/2024 10:24

Thanh song song tập đi là dụng cụ phục hồi chức năng không thể thiếu trong các bệnh viện cũng như trung tập trị liệu, giúp người bệnh tập vận động, đi đứng bình thường. Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ thông tin chi tiết tới các bạn về thiết bị này nhé.

Cấu tạo và công dụng của thanh song song tập đi

thanh-song-song-tap-di

Thanh song song gồm có 2 thanh xà bằng kim loại để người tập vịn vào khi bước đi. Ở dưới là thanh gỗ ép cao cấp giúp chỉnh bước đi, góc nghiêng của thanh gỗ có thể điều chỉnh 15 độ. Toàn bộ bục tập đi được sơn chống trượt và chống thấm nước. Sản phẩm có kích thước 337 x1 15 x (79 - 123)cm, tổng trọng lượng 135 kg.

Chiều cao của 2 thanh song song có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với chiều cao của người bệnh. Khoảng cách giữa 2 thanh cũng đủ rộng để đặt vừa xe lăn. Điều này giúp người bệnh trong quá trình tập có thể ngồi nghỉ tại chỗ nếu thấy mệt.

Bục tập đi được sơn phủ lớp chống trơn trượt và chống thấm nước. Một cải tiến đáng kể của sản phẩm so với các thanh song song truyền thống là được trang bị thêm hệ thống ván gỗ chỉnh bước đi. Nó rất tốt cho những trường hợp bệnh nhân bị co cứng hoặc có dáng đi giống như vạt cỏ.

Thanh song song được sử dụng trong các trường hợp:

- Bệnh nhân có di chứng liệt nửa người hoặc liệt 2 chân sau đột quỵ, chấn thương tủy sống, u tủy, viêm tủy cắt ngang…

- Người bệnh sau phẫu thuật gãy xương đùi, thay khớp háng… có chỉ định tập phục hồi chức năng từ bác sĩ.

- Bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh như parkinson, viêm đa rễ thần kinh, xơ cứng rải rác…

- Bệnh nhân bại não, chậm phát triển vận động.

- Người bị yếu cơ sau chân thương ở chi dưới, sau phẫu thuật kết hợp xương chân…

Các bài tập với thanh song song

tap-voi-thanh-song-song-tap-di

Bài tập đứng: Người nhà đứng 1 bên, giữ bàn chân của của người bệnh bằng bàn chân trước của mình. Trợ giúp cho khớp gối của người bệnh bằng đầu gối chân trước của mình. Tiếp đó, dùng 1 tay để ép vào xương đùi người bệnh, tay kia đặt lòng bàn tay tại vị trí dưới nách của người bệnh. Ngón tay cái vòng ra trước và thực hiện nâng người bệnh đứng dậy, phối hợp đồng điều với sự cố gắng tự thân của người bệnh.

Một số bài tập đi với thanh song song: Tập dáng đi kiểu đu người; Tập dáng đi 4 điểm; Tập dáng đi 2 điểm; Bài tập thăng bằng; Tập thăng bằng trước sau; Tập thăng bằng phải trái; Bài tập xoay người; Tập thăng bằng cao thấp (gấp duỗi cẳng chân qua động tác nhún)

Một số lưu ý khi sử dụng khung tập đi song song

- Nên điều chỉnh chiều cao cùng khoảng cách tay cầm phù hợp rồi mới bắt tay vào tập luyện.

- Bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương đùi, thay khớp háng… cần có chỉ định của bác sĩ rồi mới tập.

- Trong khi tập nên có người nhà hoặc kỹ thuật viên hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

- Người bệnh chưa đứng vững thì chưa nên tập đi.

Trên đây là một số thông tin về Thanh song song tập đi . Nếu các bạn có nhu cầu mua thiết bị phục hồi chức năng thì hãy liên hệ với Daiviet Sport nhé!

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html