Dấu hiệu và cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngày đăng 21/06/2023 14:19

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý mãn tính liên quan tới hệ thống xương khớp, xảy ra khi đĩa đệm và xương bị thoái hóa, hình thành các gai ở quanh đốt sống. Đây là những thay đổi tự nhiên, tác động của quá trình lão hóa. Ngoài việc gây đau còn ảnh hưởng nhiều tới khả năng vận động, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Dấu hiệu và cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nhé.

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống lưng có diễn tiến âm thầm, các dấu hiệu thường không rõ rệt ở giai đoạn nhẹ, dưới đây là một số dấu hiệu:

thoai-hoa-cot-song-that-lung-2

- Đau tại thắt lưng: Người bệnh bị đau tại vùng thắt lưng liên tục trong khoảng thời gian 06 tuần. Cơn đau có thể lan xuống mông, hai chân, đau tăng khi người bệnh vặn mình, nâng nhấc đồ vật, thời tiết thay đổi thất người. Cơn đau có thể theo từng đợt, kéo dài.

- Hạn chế vận động: Những cơn đau cơ thể gia tăng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động, không thể thực hiện được các động tác đơn giản như vặn mình hay cúi người.

- Tê bì chân tay: Triệu chứng này thường xuất hiện ban đêm, sáng sớm hoặc mỗi khi thay đổi thời tiết, và khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

- Yếu cơ, teo chi dưới: Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây ra chứng teo chi dưới. Cơ bị teo suy yếu dần khiến cho người bệnh khó giữ thăng bằng khi đứng cũng như di chuyển. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh diễn tiến ở mức độ nghiêm trọng.

- Khó kiểm soát được bàng quang, ruột: Đây là dấu hiệu và cũng là biến chứng khá thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Điều trị thoái hoá cột sống thắt lưng

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Có nhiều biện pháp khác nhau để điều trị thoái hóa cột sống lưng, gồm:

Sử dụng thuốc giảm đau: Khi cơn đau dai dẳng hoặc trở nên dữ dội, nhiều bệnh nhân có xu hướng sử dụng thuốc giảm đau. Ưu điểm của biện pháp này là nhanh chóng và rẻ, tiện lợi. Nhưng việc sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Người bệnh có thể bị tụt huyết áp, chảy máu dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận. Mặt khác thuốc chỉ giảm triệu chứng, ngừng dùng sẽ bị tái đau, không có tác dụng điều trị dứt điểm.

Luyện tập phù hợp: Người bệnh có thể áp dụng các bài thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ… để tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp, duy trì tính ổn định cho cọt sống. Tuy nhiên, việc này nên được chỉ dẫn từ bác sĩ trị liệu.

Châm cứu: Khi áp dụng biện pháp này, các cơn đau ở vùng thắt lưng sẽ nhanh chóng được xoa dịu đáng kể. Tuy nhiên, nhược điểm là cũng chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng chứ không điều trị được tận gốc. Ngoài ra, châm cứu cần được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa, bởi các bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao.

Ngoài các biện pháp kể trên thì người bệnh có thể lựa chọn vật lý trị liệu, trị liệu thần kinh cột sống, trường hợp bệnh nặng có thể cần phải phẫu thuật.

Nguồn: DỤng cụ phục hồi chức năng: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html