Dấu hiệu, nguyên nhân tràn dịch khớp cổ tay

Ngày đăng 08/07/2023 10:49

Trên cơ thể chúng ta, cổ tay là một trong những bộ phận thường xuyên vận động nhất, nên rất dễ bị tổn thương, điển hình là tình trạng tràn dịch khớp cổ tay. Bệnh không chỉ gây đau mà còn hạn chế tác dụng của các khớp, ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt thường ngày.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ cung cấp tới các bạn một số thông tin hữu ích về Dấu hiệu, nguyên nhân tràn dịch khớp cổ tay nhé.

Tràn dịch khớp cổ tay là gì ?

Tràn dịch khớp cổ tay là tình trạng tích tụ chất lỏng một cách bất thường ở trong cũng như xung quanh khớp cổ tay. Thường thì cổ tay chúng ta luôn có một lượng chất lỏng nhỏ giúp cử động thuận lợi. Nhưng khi bị dư thừa thì sẽ là cho khớp căng lên, to hơn, lâu dần dẫn tới sưng viêm, đau nhức khó chịu.

tran-dich-khop-co-tay

Dấu hiệu tràn dịch khớp cổ tay

Tràn dịch cổ tay có các triệu chứng như sau:

- Sưng viêm: Xuất hiện viêm tại khớp khiến cho cổ tay bị sưng. Tình trạng này kéo dài còn có thể lan tới bàn tay, cẳng tay.

- Vết bầm tím: Tràn dịch cổ tay khiến cho các mạch máu nhỏ bị phá vỡ khiến cho cổ tay bị bầm tím, xanh đen.

- Cổ tay đỏ, nóng rát: Khi khớp cổ tay bị thương, lượng máu di chuyển đến vùng năng tăng lên và khiến cho người bệnh có cảm giác bị nóng rát.

- Đau nhức: Khi bắt đầu âm ỉ, đau nhói, sau đó là đau liên tục, thường xuyên, và dữ dội hơn. Cơn đau có thể lan xuống ngón tay, khuỷu tay. Ngay cả khi chạm nhẹ hoặc ấn vào cổ tay cũng có thể gây đau đớn.

- Cứng khớp cổ tay: Tình trạng sưng viêm có thể khiến cho cổ tay bị cứng lại và hạn chế khả năng vận động.

Nguyên nhân khớp cổ tay bị tràn dịch

tran-dich-khop-co-tay-2

- Viêm xương khớp: Hay còn gọi là thoái hóa khớp, khiến cho sụn khớp bị mài mồn và trở nên yếu dần cùng với thời gian, dẫn tới viêm sưng, đau nhức, và về lâu dài có thể gây nên tràn dịch khớp cổ tay.

- Viêm khớp dạng thấp: Bệnh làm cho các khớp bị biến dạng, đau nhức, sưng cứng do hệ thống miễn dịch tấn công vào khớp. Cùng với thời gian thì chứng viêm khớp dạng thấp này gây áp lực lên khớp, dây thần kinh ở xung quanh và dẫn tới tràn dịch khớp cổ tay.

- Bệnh gút: Bệnh khiến các khớp cổ tay bị đau, sưng viêm, mẩn đỏ vị axit uric tạo nên các tinh thẩn và đọng lại tại các khớp xương. Sau một thời gian thì làm cho khớp cổ tay bị tràn dịch.

- Nhiễm trùng khớp cổ tay: Được hiểu là tình trạng khớp bị vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Vết viêm nhiễm nay thuận theo đường máu đi tới cổ tay, gây viêm khớp và dẫn tới tràn dịch cổ tay, rất đau và khó chịu. Những người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường hoặc trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng cũng rất dễ gặp vấn đề này.

- Chấn thương vùng cổ tay: Các chấn thương gãy xương, bong gân khi chơi thể thao, tai nạn lao động hoặc giao thông đều có thể khiến cho gân bị rách, xuất hiện sưng viêm, đau nhức, và nếu như kéo dài thì cũng có thể dẫn tới tràn dịch cổ tay.

Khi có dấu hiệu bị tràn dịch khớp cổ tay thì các bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị tốt nhất !

Nguồn: Phục hồi chức năng hiệu quả hơn với thiết bị vật lý trị liệu.