Phương pháp massage bấm huyệt trị nghẹt mũi

Ngày đăng 22/02/2021 11:18

Hắt hơi, sổ mũi là tình trạng thường xuyên xảy ra khi người bệnh mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, các bệnh ho, sốt, cảm cúm, dị ứng thời tiết,....  Khi bị ngạt mũi, nhiều người sẽ lựa chọn sử dụng các loại thuốc uống, thuốc xịt để làm thông tắc mũi nhanh nhất. Nếu người bệnh bị nghẹt mũi do các bệnh nặng hơn như viêm phổi, viêm phế quản, thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chỉ dẫn liệu trình điều trị hợp lí.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-nghet-mui

Phương pháp massage bấm huyệt trị nghẹt mũi

     Tuy sử dụng thuốc có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, nhưng nếu sử dụng thuốc quá thường xuyên thì không phải là tốt cho sức khỏe người bệnh, tránh trường hợp cơ thể bị nhờn thuốc có thể dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm khác. Nếu bệnh không quá nặng và không nhất định cần đến sự hỗ trợ của thuốc, người bệnh có thể thực hiện phương pháp massage bấm huyệt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-nghet-mui-1

     Phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Y học cổ truyền, áp dụng những động tác xoa bóp nhẹ nhàng của các đầu ngón tay lên các vị trí huyệt đạo, từ đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu dưới da liên kết với những cơ quan trong cơ thể, kích thích quá trình tự chữa bệnh. 

     Phương pháp này được đánh giá là rất an toàn và mang lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể tự thực hiện những động tác massage bấm huyệt tại nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại rất nhiều. Tuy nhiên, người bệnh cần phải nắm rõ các quy luật massage bấm huyệt trước khi tự bấm huyệt cho bản thân hoặc cho những người thân trong gia đình. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-nghet-mui-2

     Trên cơ thể chúng ta tồn tại rất nhiều loại huyệt đạo, bên cạnh những huyệt đạo có tác dụng chữa bệnh cũng có những vị trí huyệt đạo không nên thực hiện xoa bóp nếu không có kiến thức chuyên môn. Nếu ta thực hiện sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

     Đầu tiên, ta sẽ thực hiện xoa bóp huyệt Hợp cốc. Huyệt này có tác dụng thông khí quản, làm mát cơ thể, giải nhiệt, chữa các bệnh cảm cúm, đau đầu, ngạt mũi, cải thiện hệ miễn dịch... rất tốt. Để xác định vị trí huyệt, người bệnh mở rộng bàn tay, huyệt nằm ở vị trí chính giữa màng tay giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Ta dùng ngón tay cái ấn giữ lên vị trí huyệt với lực mạnh vừa phải trong khoảng 15 giây, sau đó thả tay ra và thực hiện tương tự với huyệt ở tay còn lại. Thực hiện đến khi cảm thấy đỡ nghẹt mũi là được.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-nghet-mui-3

     Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Ấn đường. Huyệt Ấn đường là một trong những huyệt được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh đau đầu, giúp an thần, thư giãn, chữa các bệnh như viêm xoang, sổ mũi, đau đầu cực kì hiệu quả. Huyệt Ấn đường nằm ở vị trí chính giữa hai đầu lông mày, là điểm cao nhất của sống mũi. Khi ấn huyệt Ấn đường, ta có thể kết hợp với một chút dầu gió, sau đó ấn mạnh lên vị trí huyệt day nhẹ trong khoảng 3 phút là được.

     Cuối cùng, ta thực hiện bấm huyệt Nghinh hương. Huyệt này có tác dụng thông tắc đường thở, thanh khí, giải nhiệt, chữa các bệnh như hắt hơi, ngạt mũi, sưng phù mặt,.... Huyệt này nằm ở hai điểm cạnh hai cánh mũi, ngay trên rảnh má khi cười. Từ cánh mũi đo ra nửa đốt ngón tay là vị trí huyệt. Dùng ngón tay ấn day đồng thời trên vị trí huyệt trong khoảng 3 phút là được.