Một số huyệt trên cơ thể con người và cách day ấn

Ngày đăng 13/05/2021 14:52

Khí và huyết là hai dòng chảy liên tục trong cơ thể con người từng phút giây. Khí huyết vận chuyển năng lượng và chất dinh dưỡng đi  nuôi dưỡng các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Một số huyệt trên cơ thể con người và cách day ấn

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an

Huyết lưu thông trong cơ thể nhờ vào hệ thống mạch máu nhỏ li ti dày đặc trên từng thớ thịt mỗi người. Khí lưu thông nhờ vào hệ thống kinh lạc để đi đến từng cơ quan bộ phận. Khí vận chuyển là để lưu thông năng lượng khắp các cơ quan bộ phận của cơ thể chúng ta..

Khi kinh lạc bị bế tắc ứ trệ thì con người sinh ra mệt mỏi, chán chường, đau yếu. Vậy Làm thế nào để giải quyết những bế tắc ứ trệ kể trên? 

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-1

Theo y học phương Đông thì massage bấm huyệt chính là liệu pháp giúp khai thông khí huyết giúp cơ thể khỏe mạnh, dồi dào năng lượng và thư giãn hơn. Bấm huyệt chính là kỹ thụt day ấn các huyệt vị trên cơ thể để giúp khai thông ứ tắc của hệ thống kinh lạc.

Trong cơ thể có rất nhiều huyệt vị, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách day ấn một số huyệt vị phổ biến nhất để giúp bạn nân cao thể trạng của cơ thể.

Huyệt vị là gì ?

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-2

Theo Đông y, huyệt vị là một vị trí trống rỗng nằm trên các đường kinh hoặc ngoài kinh, có tác dụng giúp cơ thể trao đổi năng lượng từ bên trong với năng lượng môi trường xung quanh nó. 

Mỗi huyệt vị đều có tên gọi và chức năng khác nhau. Nhưng có một số huyệt được coi là chủ đạo mấu chốt quan trọng để điều chỉnh toàn bộ hệ thống huyệt đạo, huyệt vị và kinh lạc trong cơ thể.

Huyệt Bách Hội:

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-3

Vị trí: Nằm ở chính giữa đỉnh đầu, nơi điểm giao nhau của đường thẳng dọc chính giữa đỉnh đầu và đường ngang qua hai đỉnh vành tai.

Cách thực hiện: Đặt ngón tay vào huyệt, day ấn nhẹ nhàng cho tới khi có cảm giác căng tức là được.
Tác dụng: trị nhức đầu, nghẹt mũi, hoa mắt, mất ngủ, hay quên, nặng đầu, động kinh, ù tai...

- Huyệt Hợp Cốc: 

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-4

Vị trí huyệt Hợp Cốc: nằm ở giữa hai xương đốt bàn tay ngón cái và ngón trỏ.

Cách thực hiện: đặt ngón cái vào huyệt. khi day ấn có cảm giác căng tức là được. Day ấn và giữ trong vài giây. Lặp lại hiều lần.

Tác dụng: trị đau nhức tê bì tay, đau đầu, méo miệng... chủ yếu là các bệnh đau nhức phần nửa trên của cơ thể.

- Huyệt Đản Trung:

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-5

Vị trí huyệt Đản Trung nằm ở điểm gặp nhau của đường thẳng qua hai núm vú đàn ông và đường thẳng giữa xương ức hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 đối với đàn bà.

Cách thực hiện: day ấn huyệt cho tới khi có cảm giác khí tức lan cả vào trong ngực.

Tác dụng: trị đau ngực khó thở và các bệnh về tim, bệnh thuộc hệ thần kinh.

Huyệt Cao Hoàng:

mot-so-huyet-tren-co-the-con-nguoi-va-cach-day-an-6

Vị trí nằm ở ngay dưới đốt sống thứ 4 đo ra 3 thốn sát với bờ trong xương sườn bả vai.

Tácdụng: chữa các bệnh đau ở vùng lưng trên, đau bả vai, thở ngắn, khó thở, ho, sốt, viêm phế quản, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mộng tinh, di tinh...

Ngoài ra còn có các huyệt chính trong cơ thể như huyệt Quan Nguyên, Mệnh Môn, Túc Tam Lý, Dũng Tuyền... cũng là những huyệt chính yếu và phổ biến trong massage bấm huyệt để điều trị bệnh.
Trên các ghế massage hiện đại ngày nay được trang bị hệ thống con lăn 4D tích hợp cảm biến giúp quét cơ thể và mát xa bấm huyệt chính xác. Các bạn có thể sử dụng ghế để chăm sóc cơ thể mỗi ngày.