Massage bấm huyệt trị đau bụng

Ngày đăng 19/06/2019 16:30

Đau bụng là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến, không ngoại trừ bất cứ lứa tuổi hay giới tính nào. Tuy không gây nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên đau bụng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng gày cũng như công việc của người bệnh bởi những cơn đau nhức có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên lưng và có thể lan xuống tới gần mông.

Người bị đau bụng thường bị khó chịu, đau quặn các cơ ở bụng, khó khăn khi cúi xuống hay vặn người. Nhiều trường hợp còn gặp phải hiện tượng tê bì tay chân, như có đàn kiến bò trên tay gây khó chịu. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải những cơn sốt kéo dài đi kèm với triệu chứng đau lưng, tình trạng này thường xảy ra do cơ thể bị nhiễm trùng nghiệm trọng. 

Đau bụng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau:Do tác nhân cơ học: va chạm, chấn thương, nằm/ ngồi sai tư thế…; Nhiễm trùng; Gãy xương;  Cơ quan nội tạng bị tổn thương; Các bệnh lí liên quan đến cột sống, rễ thần kinh…;  Các bệnh lí liên quan đến dạ dày, tá tràng, ruột, các cơ quan nội tạng liên quan đến hệ tiêu hóa…

Massage bấm huyệt trị đau bụng

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khiến gia tăng nguy cơ gặp phải hiện tượng đau bụng  như: ít vận động, béo phì, hút thuốc, vận động sai tư thế, mang thai hoặc đang trong thồi kì kinh nguyệt (đối với phụ nữ), căng thẳng thần kinh. Tuổi cao kéo theo các bộ phận cơ thể lão hóa dần theo thời gian cũng là một trong những yếu tố khiến nhiều người thường dễ bị đau bụng hơn. 

Những cơn đau bụng thường được giải quyết bằng các loại cao dán giảm đau hay thuốc giảm đau, hoặc đơn giản là người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và xoa bóp đơn giản, chườm nóng/lạnh. Tình trạng đau bụng nghiệm trọng, có liên quan đến các bệnh lí mới cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Để giảm đau nhanh chóng cũng như hỗ trợ điều trị đau bụng hiệu quả ngay tại nhà, các bạn có thể tham khảo phương pháp massage bấm huyệt.

Không chỉ có tác dụng giảm đau tại chỗ, massage bấm huyệt còn giúp cải thiện tuần hoàn, giãn cơ, thư giãn dây chằng và các cơ bắp. Không cần sự hỗ trợ của bất kì dụng cụ y tế nào, lại không gây ra các tác dụng phụ như thuốc giảm đau, liệu pháp trị bệnh này còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các huyệt thường được áp dụng để trị đau bụng bao gồm:

- Huyệt Đại trường du: bệnh nhân ngồi hoặc đứng, dùng bàn tay bao lấy phần eo lưng, đặt ngón tay cái lên huyệt và day ấn theo hình tròn nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút.

- Huyệt Thận du: tương tự như trên, dùng ngón tay day bấm huyệt với lực vừa phải trong khoảng 2 – 3 phút.

- Huyệt Thiên khu: bệnh nhân nằm ngửa và dùng ngón tay day bấm huyệt 2 – 3 phút.

Những cơn đau bụng nhẹ thường khó mà xác định nguyên nhân chính xác và chúng sẽ biến mất sau khoảng thời gian ngắn. Vì vậy các bạn cần lưu ý nếu gặp phải tình trạng đau bụng kéo dài thì nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.