Lựa chọn xe đạp tập thể dục cho người cao tuổi

Ngày đăng 28/02/2022 10:35

Xe đạp tập thể dục là thiết bị luyện tập đơn giản với các động tác dễ dàng thực hiện và phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người cao tuổi đến người tập phục hồi chức năng. Xe đạp cho người cao tuổi có nhiều dòng khác nhau tùy theo thể trạng và mục đích tập luyện của mỗi người nhằm giảm thiểu tối đa các chấn thương và tối ưu hóa hiệu quả các bài tập. 

xe-dap-tap-the-duc-cho-nguoi-cao-tuoi

Các loại xe đạp tập thể dục cho người cao tuổi

Có các mẫu thiết kế xe đạp tập thể dục có yên ngồi hoặc không có yên ngồi và xe có ghế dựa lưng thích hợp với nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Ở người cao tuổi có thể lực bình thường, tập với mục đích nâng cao sức khỏe thì lựa chọn dòng xe có yên ngồi với cường độ đạp vừa phải, còn đối với người có thể lực yếu thì nên lựa chọn dòng xe có ghế dựa lưng sẽ phù hợp và an toàn hơn.

xe-dap-tap-the-duc-co-yen-ngoi-cho-nguoi-cao-tuoi

Xe đạp có ghế dựa lưng sẽ thoải mái hơn trong khi thực hiện nhờ cấu tạo an toàn, hạn chế chấn thương phần lưng và hông. Khoảng cách từ ghế ngồi đến bàn đạp xe tập phải được thiết kế hợp lí và vừa tầm, người cao tuổi sẽ thuận lợi thực hiện các động tác luyện tập để nâng cao sức khỏe cũng như độ dẻo dai cho xương khớp

Có ý kiến cho rằng, người cao tuổi không nên sử dụng máy chạy bộ, máy tập cơ bụng hay xe đạp tập thể dục. Tất nhiên, bác sỹ vẫn khuyến cáo một số trường hợp người có tuổi không nên sử dụng, nhưng vẫn khuyến khích họ tập luyện thường xuyên, vận động cơ thể mỗi ngày để gia tăng sự minh mẫn và nhịp sống, nâng cao sự linh hoạt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuổi già.

xe-dap-tap-the-duc-co-tua-lung-cho-nguoi-cao-tuoi

Khoa học đã kết luận người cao tuổi thường xuyên luyện tập với xe đạp tập thể dục sẽ có cuộc sống khỏe mạnh hơn và có tuổi thọ cao hơn.Do đó, lựa chọn xe đạp tập thể dục phù hợp giúp người cao tuổi giảm thiểu nguy cơ mắc béo phì, mỡ máu hoặc huyết áp.

Những điều lưu ý khi người cao tuổi tập với xe đạp thể dục

Vì người cao tuổi xương khớp dễ bị tổn thương nên trong lúc sử dụng xe đạp tập thể dục cần có sự giám sát và hướng dẫn của các bác sĩ hoặc người có kiến thức chuyên môn.

Trường hợp yên xe đạp tập thể dục quá cao thì cần điều chỉnh để có chiều cao phù hợp với người dùng, tránh tình trạng chân bị chùng hoặc khom lưng và sẽ giảm hiệu quả tập luyện.

nhung-luu-y-khi-nguoi-gia-tap-voi-xe-dap-the-duc

Xe đạp tập thể dục giúp cơ thể sẽ được vận động liên hoàn, do đó trang phục tập luyện cần ưu tiên sự thoải mái, thoáng mát, dễ thấm mồ hôi, giày tập phải vừa chân và có phần lót êm, giúp các bài tập đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nhớ chuẩn bị nước uống để bổ sung sau khi tập.

Nếu người cao tuổi bị mắc một số bệnh liên quan đến cột sống thì dòng xe đạp tập cố định là lựa chọn rất phù hợp.Nếu sức khỏe người cao tuổi hơi yếu và gặp khó khăn khi tự ngồi đạp xe thì dòng xe đạp tập thể dục có yên dựa chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.