Đầu ngón tay bị sưng, và cách massage giảm đau

Ngày đăng 09/11/2021 11:12

Ngón tay sưng có thể là triệu chứng của các bệnh liên quan đến khớp ngón tay hay dây thần kinh tay. Đi kèm với triệu chứng sưng là cảm giac đau nhức, cảm giác nóng từ trong xương, khiến các hoạt động cầm nắm của bàn tay thêm khó khăn.

dau-ngon-tay-bi-sung-va-cach-massage-giam-dau

Đầu ngón tay bị sưng, và cách massage giảm đau

Khi mô hoặc khớp ngón tay bị viêm sẽ tạo ra sự tích tụ chất lỏng ở vị trí khớp ngón tay gây nhiễm trùng tạo nên tình trạng sưng ngón tay. Bên cạnh đó, nếu ngón tay bị va đập dẫn đến chấn thương từ môi trường bên ngoài cũng có thể gây sưng tấy và đau nhức. Ngoài ra, phụ nữ có thai trong thời gian ba tháng cuối thai kì cũng thường xuất hiện tình trạng sưng phù trên cơ thể như ngón tay và bắp chân.

dau-ngon-tay-bi-sung-va-cach-massage-giam-dau-1

Bên cạnh tình trạng sưng, người bệnh cũng có thể có những biểu hiện như ngón tay tím tái đổi màu, có khối u dọc theo ngón tay, có cảm giác tê ngứa, khó cử động ngón tay, cơ thể xuất hiện tình trạng ốm sốt, mệt mỏi, có vết rách hoặc mủ ở ngón tay. Với một số trường hợp ngón tay sưng nhưng có thể tự hồi phục, tuy nhiên nếu đi cùng với những triệu chứng như trên, đây có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm và cần được khám chữa đúng cách.

dau-ngon-tay-bi-sung-va-cach-massage-giam-dau-2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng ngón tay như chấn thương do va chạm, thời tiết thay đổi, tổn thương dây chằng và các sụn đầu khớp, với những người lớn tuổi thì có thể do quá trình lão hóa khiến mạch máu bị ảnh hưởng, khó đưa máu lưu thông đến các đầu khớp xương và cơ. Thêm vào đó, một số bệnh lý thường xuyên gặp ở cổ tay như viêm bao hoạt dịch, hội chứng ống cổ tay, viêm mô, nhiêm trùng gân cũng có những biểu hiện tương tự.

Để chữa trị bệnh dứt điểm, ta cần gặp bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách, ngoài ra ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage tay tại nhà giúp góp phần điều trị giảm đau và giúp tay hồi phục nhanh hơn.

dau-ngon-tay-bi-sung-va-cach-massage-giam-dau-3

Đầu tiên ta thực hiện massage ở các ngón tay (các bạn có thể sử dụng máy massage cầm tay đễ hỗ trợ). Ta thực hiện xoa bóp từ phần khớp xương nối các ngón tay với lòng bàn tay. Thực hiện xoa bóp ở phần này, sau đó vuốt dần tay lên đầu các ngón tay và tiếp tục thực hiện xoa bóp. Ta massage lần lượt toàn bộ mười đầu ngón tay nhẹ nhàng.

Tiếp theo, ta thực hiện massage phần mặt sau của bàn tay. Ta úp lòng bàn tay xuống dưới, tiếp theo đặt ngón tay cái của tay còn lại vào điểm chính giữa lòng bàn tay, những ngón tay còn lại đặt lên mu bàn tay. Dùng lực nhẹ nhàng xoa phần lòng bàn tay và mu bàn tay theo chiều hình tròn trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút, sau đó ta massage theo chiều ngược lại. Thực hiện massage tương tự cho cả hai bàn tay.

dau-ngon-tay-bi-sung-va-cach-massage-giam-dau-4

Tiếp theo, ta thực hiện massage phần cổ tay. Ta tiếp tục giữ lòng bàn tay úp xuống dưới, dùng ngón tay cái để giữa mặt trong cổ tay, các ngón tay còn lại vòng ôm hết toàn bộ cổ tay. Ta thực hiện massage ở cổ tay theo chiều hình tròn, sau đó xoa theo chiều ngược lại. Massage đều đặn ở cả hai bên cổ tay. Sau đó dùng bàn tay giữ lẫy cổ tay, thực hiện xoay cổ tay theo chiều hình tròn để thư giãn khớp xương cổ tay.