Làm thế nào để phân biệt bong gân và trật khớp

Ngày đăng 19/07/2022 14:18

Bong gân và trật khớp là hai loại chấn thương chân phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sự phân biệt giữa bong gân và trật khớp. Điều này dẫn đến những sai lầm trong điều trị.

phan-biet-giua-bong-gan-va-trat-khop

Bong gân và trật khớp thường bị nhầm lẫn vì một số triệu chứng tương tự nhau. Sự không rõ ràng này gây ra sai sót trong quá trình chẩn đoán. Kết quả là tác động trị liệu không tốt như mong đợi. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn xác định sự khác nhau giữa bong gân và trật khớp.

Phân biệt giữa bong gân và trật khớp

Theo các chuyên gia chỉnh hình, bong gân là tình trạng tổn thương các dây chằng bao quanh khớp. Bong gân xảy ra khi dây chằng bị giãn quá mức, có thể dẫn đến rách dải mô mềm này. Chấn thương kéo dài có nguy cơ gây hại cho các cấu trúc xương khớp.

Bong gân thường xảy ra do các trường hợp có tác động mạnh, chẳng hạn như chơi thể thao hoặc ngã. Bong gân thường gặp ở vận động viên, người béo, người già và những người thường xuyên đi giày cao gót.

phan-biet-giua-bong-gan-va-trat-khop-3

Thuật ngữ “trật khớp” dùng để chỉ cấu trúc xương bị lệch, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khớp. Trật khớp, như bong gân, thường xảy ra khi bạn va chạm hoặc ngã nhào. Ngoài ra, việc thay đổi hướng đột ngột khi đang di chuyển với tốc độ cao là nguyên nhân phổ biến gây ra trật khớp, đặc biệt là trật khớp gối và mắt cá chân.

Bong gân và trật khớp toàn bộ có thể xảy ra ở mọi khớp trên cơ thể. Cả hai đều có một số triệu chứng chung, chẳng hạn như khó chịu hoặc bầm tím ở vùng bị ảnh hưởng, khó cử động... Điều này làm cho mọi người dễ dàng kết hợp hai vấn đề với nhau.

Tuy nhiên, các triệu chứng sau có thể giúp bạn phân biệt giữa bong gân và trật khớp: Các bộ phận bị bong gân dễ bị sưng tấy. Có những trường hợp khi bị bầm tím và bong gân gây khó chịu rất nhiều, phạm vi cử động của vùng bị thương bị giảm, bệnh nhân đi lại khó khăn và không thể cử động khớp.

phan-biet-giua-bong-gan-va-trat-khop-2

Các dấu hiệu duy nhất của bong gân trên và trật khớp cho thấy mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do trật khớp gây ra lớn hơn đáng kể. Do đó, các chuyên gia đã tuyên bố rằng trật khớp là một trong những hậu quả có thể xảy ra nếu bong gân không được điều trị nhanh chóng.

Nhiều người cho rằng bong gân, trật khớp chỉ là bệnh nhẹ vì tâm lý chủ quan. Do đó, nhiều người đã tự điều trị tại nhà bằng cách sử dụng rượu, kem, dầu nóng để xoa bóp vùng bị đau. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến tổn thương dây chằng nghiêm trọng hơn.

Sau khi sơ cứu để giảm bớt khó chịu và sưng khớp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được điều trị kịp thời. Điều quan trọng là phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu khớp bị thương không cử động được hoặc đứt dây chằng.

Khả năng phân biệt giữa bong gân và trật khớp là rất quan trọng để điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trước đã giúp bạn hiểu được sự phân biệt giữa bong gân và trật khớp. Khi vấn đề đã được phát hiện, trách nhiệm của bạn là phải sơ cứu đầy đủ để hạn chế hậu quả tàn khốc của bong gân và trật khớp.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Sử dụng máy vật lý trị liệu theo yêu cầu từ bác sĩ sẽ giúp tình trạng bong gân và trật khớp thuyên giảm và phục hồi khả năng vận động.