Trụy tim là gì ? Cách phòng chống trụy tim

Ngày đăng 18/05/2022 16:48

Trụy tim là một tình trạng y tế nghiêm trọng đặc trưng bởi sự sụt giảm đột ngột nhịp tim. Trái tim có một hệ thống điện sẵn có điều chỉnh tốc độ của nó. Rối loạn nhịp tim là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhịp tim bất thường gây ra bởi một số điều kiện nhất định. Khi bạn bị rối loạn nhịp tim, trái tim của bạn có thể đập quá nhanh, quá chậm hoặc thậm chí dừng lại.

truy-tim-la-gi-cach-phong-chong-truy-tim

Trụy tim là gì ? Cách phòng chống trụy tim

Trụy tim đột ngột (SCA) xảy ra khi tim bị rối loạn nhịp tim, khiến tim ngừng đập, và khác với nhồi máu cơ tim. Lưu lượng máu đến tim gây ra nhồi máu cơ tim. Khi các tế bào cơ tim chết do thiếu lưu lượng máu, đau tim (hoặc nhồi máu cơ tim) phát triển. Trong khi đó, trụy tim xảy ra khi các trục trặc mạch điện của tim và tim đột nhiên ngừng hoạt động.  

truy-tim-la-gi-cach-phong-chong-truy-tim-1

Khi tim ngừng bơm, việc thiếu các tế bào máu oxy trong cơ thể có thể gây tổn thương não chỉ trong vài phút. Trong vòng 4-6 phút, tử vong vĩnh viễn hoặc tổn thương não có thể xảy ra. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải các triệu chứng suy tim. Các triệu chứng suy tim bao gồm: không có mạch, giảm đột ngột, căng ngực, khó thở, chóng mặt, bất tỉnh, v.v.

Có rất nhiều lý do của một cơn đau tim đột ngột, với rung động tâm thất và rung tâm nhĩ là hai trong số những người phổ biến nhất. Hai ngăn dưới của tim bạn là tâm thất, trong khi hai ngăn hàng đầu là tâm nhĩ. Những buồng tim này không được kiểm soát cho rung động tâm thất, làm thay đổi đáng kể nhịp tim. Các tâm thất bắt đầu bơm máu không hiệu quả, làm giảm lượng máu lưu thông khắp cơ thể.

 truy-tim-la-gi-cach-phong-chong-truy-tim-2

Trong một số tình huống, lưu thông máu kết thúc hoàn toàn, dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ của trái tim. Các nút xoang không tạo ra các xung điện chính xác trong rung tâm nhĩ. Các nút xoang, được tìm thấy trong tâm nhĩ phải, điều chỉnh bơm máu. Khi rung tâm nhĩ xảy ra, tâm thất không thể bơm máu đầy đủ. Đây là một vấn đề sức khỏe tương đối phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, với đàn ông bị ảnh hưởng nhiều hơn phụ nữ.

Trụy tim có thể xuất hiện ngay cả ở những người không có bệnh tim. Tuy nhiên, rối loạn nhịp tim là nguyên nhân hàng đầu của trụy tim, thường xảy ra ở những người đã mắc bệnh tim. Một số rối loạn sau đây có liên quan đến nguy cơ suy tim nhiều hơn:

truy-tim-la-gi-cach-phong-chong-truy-tim-3

Bệnh động mạch vành (CAD). Phần lớn các sự cố ngừng tim đột ngột xảy ra ở những người mắc bệnh động mạch vành, một tình trạng động mạch bị chặn bởi cholesterol và vật liệu chậm chạp khác, làm giảm lưu lượng máu vào tim.

Đau tim: Một cơn đau tim có thể gây ra nhịp tim bất thường và nguy cơ suy tim đáng kể.

To tim (bệnh cơ tim) trụy tim có thể xảy ra khi cơ tim được kéo dài hoặc dày lên.

truy-tim-la-gi-cach-phong-chong-truy-tim-4

Sử dụng điệm tâm đồ là phương pháp bác sĩ hay sử dụng để đo nhịp tim bệnh nhân. Bác sĩ sẽ sử dụng một máy khử rung để tạo cú sốc tim để giải quyết căn bệnh này. Sốc tim thường có thể giúp bạn đưa nhịp tim trở lại bình thường.

Khi tim ngừng bơm, việc thiếu máu có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não. Khi một người trải qua suy tim, vô thức và không thể thở, thời gian là điều cốt yếu để cứu vãn tình hình. Vì vậy, khi có bất cứ dấu hiệu nào dù nhỏ của bệnh cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế.