Đau bụng lan ra sau lưng là bệnh gì?

Ngày đăng 28/09/2021 11:02

Đau bụng là tình trạng phổ biến mà ta có thể cảm thấy ở nhiều thời điểm trong cuộc sống. Những cơn đau bụng có thể tự biến mất hoặc chỉ là những cơn đau nhẹ không kéo dài và không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài và lan ra cả sau lưng thì đây có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm mà ta cần cảnh giác. Nếu đau ở vùng thượng vị, đây có thể là những cơn đau bắt nguồn từ các bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, tắc ống dẫn mật, hay nghiêm trọng hơn là bệnh ung thư dạ dày.

dau-bung-lan-ra-sau-lung-la-benh-gi

Đau bụng lan ra sau lưng là bệnh gì?

Vùng thượng vị là vùng từ phần rốn trở lên tới xương ức, phần trung vị và những cơn đau xuất hiện vùng rốn và đau hạ vị là khi ta bị đau nhức phần bụng dưới. Khi bị đau nhức vùng thượng vị, ta có thể cảm nhận được cơn đau đi kèm với những triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, buồn nôn, đầy hơi,... nếu đau nặng hơn cơn đau có thể lan ra đến sau lưng. Những cơn đau ẩm ỉ khó chịu có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh rất nhiều.

dau-bung-lan-ra-sau-lung-la-benh-gi-1

Nếu ta bị đau vùng thượng vị và lan ra đến sau lưng, đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét và trào ngược dạ dày. Phần niêm mạc dạ dày bị loét và sưng dẫn tới những cơn đau lan ra sau lưng, thường xuyên cảm thấy buồn nôn sau khi ăn, dạ dày luôn có cảm giác nóng rát, đi kèm với những triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, không có tinh thần sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, gây sụt giảm cân nhanh chóng.

Bệnh trào ngược dạ dày là khi cơ vòng thực quan dưới bị suy yếu dẫn tới dịch dạ dày tiết ra quá mức cần thiết, từ đó các dịch axit này sẽ trào ngược lên trên, gây trào ngược dạ dày. Người bị tròa ngược thường ợ nhiều, đầy bụng, khó tiêu, hôi miêng, không có vị giác, đau dạ dày và lan đến sau lưng.
Với những người thường xuyên hút thuốc lá hay thường bị căng thẳng thần kinh là những đối tượng dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến viêm thực quản nhất. Người bị viêm thực quản sẽ cảm nhận những cơn đau nóng từ thượng vị lên tới cổ họng, đau bụng âm ỉ lan ra sau lưng, những cơn đau có thể kéo dài.

dau-bung-lan-ra-sau-lung-la-benh-gi-2

 Nếu người bệnh có các triệu chứng như nôn liên tục, nôn ra dịch màu nâu đậm hay nôn ra máu, đại tiện ra phân đen và đau bụng dữ dội thì có khả năng cao người bệnh đã bị xuất huyết tiêu hóa. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng, cần được khám chữa kịp thời nếu không có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Các bệnh như tắc mật, viêm túi mật, sỏi mật,… thường là những bệnh dẫn tới cơn đau vùng thượng vị và vùng xương sườn dữ dội, đi kèm với các biểu hiện như vàng da, vàng mắt, rối loạn tiêu hóa, sốt,…. Những cơn đau do túi mật thường khá nghiêm trọng, có thể lan đến toàn bộ ngực và lưng, nếu bệnh nặng cần phải nhập viện gấp để phẫu thuật.

dau-bung-lan-ra-sau-lung-la-benh-gi-3

Một nguyên nhân dẫn đến đau nhức thượng vị dữ dội lan ra sau lưng là do ung thư dạ dày. Biểu hiện của bệnh này chính là đau âm ỉ kéo dài trong thời gian đầu, khi bệnh nặng dần cơn đau có thể lan sang các vùng như lưng, ngực, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
Để giảm đau bạn có thể sử dụng máy massage hoặc đệm ghế massage lưng, ghế massage toàn thân. Liệu pháp massage có tác dụng thư giãn, và hỗ trợ chức năng tuần hoàn, giảm đau hiệu quả!