Tập gym là gì? Các bài tập gym được ưa thích

Ngày đăng 23/09/2021 11:12

Hiện nay, tập gym dường như đã trở thành phong trào, nhất là ở những thành phố, đô thị phát triển. Mọi người đến với phòng tập gym chủ yếu với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe; giảm cân; tăng cơ… để có vóc dáng cân đối và thể hình đẹp, săn chắc, mạnh khỏe, dẻo dai…

tap-gym-la-gi-cac-bai-tap-gym-duoc-ua-thich

Tập gym là gì? Các bài tập gym được ưa thích

Mặc dù vậy, không phải nhiều người, kể cả những người đã và đang đi tập gym đã hiểu rõ tập gym là gì, trong khi đây là vấn đề rất cần thiết để từ đó người tập nắm được nguyên tắc, cách tập, lợi ích…và lên kế hoạch cũng như mục tiêu cụ thể cho việc tập luyện của mình, nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Trước hết, các bạn cũng nên biết về nơi hình thành và phát triển của môn tập gym là đất nước Hy Lạp, chữ “Gym” là bắt đầu từ “Gymnasium”- nghĩa là phòng tập thể dục. Chúng ta không biết chắc chắn tập gym ra đời chính xác khi nào, nhưng đến những năm đầu thế kỷ 19 thì loại hình tập luyện này thực sự phát triển; và cho đến nay thì các phòng tập gym ngày càng trở nên phổ biến, được ưa chuộng ở rất nhiều nước trên thế giới.

tap-gym-la-gi-cac-bai-tap-gym-duoc-ua-thich-1

Như vậy, chúng ta có thể hiểu gym là một phòng tập thể dục có nhiều bài tập, cách tập khác nhau; vì vậy, khi đến các phòng tập gym, người tập cũng có rất nhiều mục đích phong phú và đa dạng, như: tập để tăng cân; để giảm cân; phát triển cơ bắp; giữ gìn vóc dáng thon gọn, săn chắc; nâng cao sức khỏe… Tùy vào mục đích của mình để người tập lựa chọn các bài tập phù hợp.

Tuy nhiên, dù các bạn đến với phòng gym vì mục đích gì thì các bài tập gym cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời có thể kể ra như:

tap-gym-la-gi-cac-bai-tap-gym-duoc-ua-thich-2

-    Tập gym giúp phát triển cơ bắp: các bài tập gym được ghi nhận là có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra loại hocmon giúp cơ thể hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết để phát triển cơ bắp và giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh. Chính vì vậy, chúng ta mới thấy có những gymer cơ bắp vạm vỡ, thân hình 6 múi rất đáng ngưỡng mộ.

-    Tập gym giúp giảm cân: Những bài tập gym luôn tiêu hao năng lượng đáng kể, vì vậy, chỉ cần bạn kiên trì tập luyện đúng cách, kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ nhanh chóng đánh bay cân nặng dư thừa.

tap-gym-la-gi-cac-bai-tap-gym-duoc-ua-thich-3

-    Tập gym duy trì sức khỏe: Tập gym cũng như bất cứ môn thể thao nào khác đềo có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe; giúp cơ thể ngăn ngừa mệt mỏi, đau nhức  và những bệnh lý thường gặp cả thể chất và tinh thần như: đau nhức xương khớp, căng thẳng, stress…; tập gym cũng có tác dụng giúp khí huyết lưu thông, tăng cường thải độc, kích thích các chức năng cơ thể và giúp phục hồi sinh lực.
Mặc dù tập gym có rất nhiều lợi ích, song để đạt kết quả tốt trong quá trình tập luyện, các bạn cũng cần lưu ý mấy vấn đề sau:

- Cần xác định rõ mục tiêu tập luyện và có lịch trình, kế hoạch tập luyện càng cụ thể càng tốt. Không nên bắt chước bài tập của người khác mà nên xây dựng một kê hoạch phù hợp với thể trạng, mục đích của mình.

tap-gym-la-gi-cac-bai-tap-gym-duoc-ua-thich-4

- Không nên ngại ngần, che dấu khuyết điểm của mình dù ở phòng tập rất đông người. Hãy tập trung cao độ vào bài tập và nếu cần thì hãy tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên để nắm được kỹ thuật tập đúng.

Nếu không có điều kiện đến phòng tập, bạn hoàn toàn có thể gym tại nhà với giàn tạ đa năng !