Đau đầu sau gáy và cách điều trị

Ngày đăng 28/11/2022 15:41

Đau mỏi cổ và đau sau gáy là tình trạng phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng, chẳng hạn như loại đau đầu và vị trí đau để xác định nguyên nhân gây đau đầu sau gáy. Mời các bạn xem bài viết dưới đây để biết thêm về bệnh đau lưng, nguyên nhân và cách điều trị.

dau-dau-sau-gay

Nguyên nhân và điều trị đau đầu sau gáy

Đau đầu sau gáy là do cơ bắp bị căng cứng do rối loạn thần kinh; triệu chứng nhức đầu xảy ra ở mọi đối tượng; và cơn đau xuất hiện ở phía sau đầu, cổ, gáy. Ngoài ra, nó có thể lan rộng ra thái dương, vai và ngực... và diễn biến cơn đau có thể thay đổi từ nhẹ, âm ỉ cho tới nặng và kéo dài. Các trường hợp ngoại lệ sẽ xuất hiện những triệu chứng đi kèm khác bao gồm mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn cảm giác, điện giật, chóng mặt và buồn nôn.

Đặc biệt, đau đầu sau gáy thường do nhiều yếu tố gây ra, cụ thể là:

Viêm khớp: Viêm khớp và sưng cổ có thể gây đau đầu ở phía sau cổ của bạn. Một số chuyển động có thể làm trầm trọng thêm cơn đau. Một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, gây đau đầu ở sau gáy.

dau-dau-sau-gay-3

Sai tư thế: Tư thế không đúng có thể gây đau cổ và lưng. Hơn nữa, tư thế xấu gây căng thẳng cho lưng, vai và cổ, dẫn đến đau đầu và mỏi cổ. Lúc này, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ, nhói ở đáy hộp sọ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây đau đầu do trật khớp xương sọ và xương cổ. Cơn đau có thể được cảm nhận ở phía sau đầu, thái dương hoặc sau hốc mắt của bạn. Tình trạng này đi kèm với các triệu chứng như đau vai hoặc cánh tay trên. Nhức đầu do trật khớp xương sọ và cổ có thể trầm trọng hơn khi bạn nằm xuống. Ngay cả cơn đau cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn không thể có được một đêm ngon giấc.

Đau ở bên phải sau đầu: Nguyên nhân phổ biến nhất của loại đau đầu này là căng thẳng. Cơn đau thường xuất hiện ở bên phải, phía sau đầu, gây khó chịu ở vai và cổ bên phải. Bạn có thể nhận thấy cơn đau nhưu đang siết chặt lại và đau âm ỉ cộng thêm nhói.

Đau đầu sau gáy khi nằm: Nhức đầu từng cụm có thể gây đau đầu sau gáy khi bạn nằm. Tình trạng này không phổ biến, nhưng nó có thể gây đau đớn tột cùng. Chứng đau đầu này, đúng như tên gọi của nó, thường xuất hiện theo từng đợt trong vài tuần hoặc vài tháng. Nhức đầu từng cụm có thể dẫn đến đau cổ hoặc đau nửa đầu. Khi bạn nằm xuống, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn.

dau-dau-sau-gay-2

Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau đầu. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả dựa trên nguyên nhân gây đau đầu sau gáy. Nếu bạn bị đau đầu dữ dội không giống như trước đây hoặc nếu cơn đau đầu ngày càng trầm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu cơn đau khiến bạn không thể suy nghĩ, hãy đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt. Một số triệu chứng đau đầu có thể cảnh báo bạn cần được chăm sóc y tế bao gồm: Thay đổi tính cách bất ngờ, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng bất thường hoặc dễ bị kích động; Sốt, cứng cổ, lú lẫn và giảm sự tỉnh táo đến mức bạn "vật lộn" để tập trung vào cuộc trò chuyện; Đau đầu dữ dội sau một cú va đập; Nhức đầu có thể ập đến mà không có dấu hiệu báo trước, đặc biệt nếu chúng khiến bạn không thể ngủ ngon…

Đại việt Sport mang đến những sản phẩm chất lượng nhất về lĩnh vực thể dục thể thao, tập luyện trong nhà và ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị đau đầu sau gáy hiệu quả với dụng cụ vật lý trị liệu.