Mỗi ngày nên tập thể dục bao lâu là đủ?

Ngày đăng 16/08/2022 16:16

Những hoạt động tập luyện mỗi ngày là vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường và khoẻ mạnh. Những lí do chính để mọi người tập luyện thường là tăng cường sức khoẻ, giúp thư giãn, giải trí hay luyện tập để cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên tập luyện đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả như mong muốn, vì vậy có thể nói với mỗi mục đích tập luyện khác nhau mà ta sẽ ước lượng mức độ tập luyện khác nhau.

moi-ngay-tap-the-duc-bao-lau

Mỗi ngày nên tập thể dục bao lâu là đủ?

Do sự phát triển của thời đại mà con người đang càng ngày càng dành ít thời gian vào việc thực hiện các hoạt động thể chất mà dựa dẫm nhiều vào máy móc và công nghệ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ con người như đẩy nhanh quá trình lão hoá, khiến các cơ và khớp xương bị căng cứng, dễ hình thành các bệnh liên quan đến tim, mạch máu và làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ dàng mắc các virus truyền nhiễm.

moi-ngay-tap-the-duc-bao-lau-2

Việc tập thể dục được cho là một trong những phương pháp tốt nhất giúp duy trì sức khoẻ ổn định. Việc tập thể dục thường xuyên có thể đem lại rất nhiều hiệu quả mà có thể mọi người chưa biết đến như giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa cơ thể bị thừa cân, béo phì, giúp chắc khoẻ xương, thư giãn tinh thần rất tốt. Nhiều người bệnh trầm cảm cho rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp họ giải toả căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chất lượng giấc ngủ, cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.

Các bác sĩ khuyên rằng nên tập thể dục ít nhất từ 15 - 30 phút mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được hoạt động cần thiết, kết hợp với những hoạt động sinh hoạt thường ngày sẽ giúp hình thành các bài tập cần thiết cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim mạch. Đặc biệt với người lớn tuổi, ta có thể thực hiện những động tác kéo dãn cơ từ hai đến ba lần mỗi tuần có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện xương khớp và các vấn đề sức khoẻ khác.

moi-ngay-tap-the-duc-bao-lau-3

Trên thực tế, việc tập thể dục với mục đích giải trí và thư giãn thì ta không cần quá coi trọng vấn đề thời gian tập luyện, chỉ cần lắng nghe cơ thể để biết mức độ tập luyện phù hợp với mình. Với những người thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, việc tập thể dục có thể là một cách giúp thư giãn tinh thần hiệu quả. Ta có thể thực hiện đi bộ nhẹ nhàng, tập bơi lội, tập nhảy,… hoặc một số hình thức tập luyện yêu thích để đáp ứng nhu cầu thư giãn của bản thân.

Một số người sẽ có mục đích tập luyện để thi đấu hay rèn luyện để có một cơ thể săn chắc, cơ bắp, vậy thì khoảng thời gian tập luyện chắc chắn sẽ kéo dài hơn và ta cần phải quan tâm về thời gian tập cho mỗi động tác hơn. Những bài tập này thường sẽ kéo dài từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, thời gian nghỉ giữa các hiệp cũng khác nhau tuỳ vào bài tập. Tuy nhiên ta cũng nên cẩn thận tránh tập luyện quá sức cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Đại Việt Sport luôn đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Tập thể dục thường xuyên với bộ dụng cụ tập gym tại nhà là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe, cải thiện thể chất và thể hình.