Các biện pháp kéo giãn cột sống

Ngày đăng 29/04/2024 10:22

Kéo giãn cột sống là biện pháp trị liệu có lịch sử lâu đời, có thể thực hiện thủ công hoặc với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như giường kéo giãn, thiết bị tập phục hồi chức năng 4 trong 1. Nó giúp các đốt sống được kéo giãn, giúp đĩa đệm bị thoát vị trở về vị trí tự nhiên ban đầu, điều chỉnh lại sai lệch trong cấu trúc cột sống.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Các biện pháp kéo giãn cột sống nhé.

Kéo giãn cột sống liên tục

Đây là hình thức kéo giãn mà trọng lượng kéo sẽ không thay đổi trong toàn bộ thời gian kéo. Hình thức này có nhược điểm là khó xác định được lực kéo phù hợp và bệnh nhân cũng khó dung nạp. Ưu điểm của nó là đơn giản, rẻ tiền, có thể thực hiện được ở mọi tuyến điều trị.

Kéo giãn liên tục bao gồm các biện pháp:

keo-gian-cot-song

Kéo bằng lực tự trọng

Sử dụng chính trọng lượng cơ thể của người bệnh. Dụng cụ thực hiện là 1 tấm ván phẳng, được đặt với các độ dốc tăng dần, bộ phận cố định là 1 đai treo 2 bên nách. Hình thức này có từ thế kỉ 18, hiện vẫn được dùng ở các cơ sở chưa có điều kiện trang bị các máy móc hiện đại.

Khởi đầu, sẽ để ván ở độ nghiêng 45 độ so với mặt sàn, trong các lần kéo sau sẽ tăng dần độ nghiêng, tối đa la 90 độ. Thời gian lúc đầu là 10 phút, sau có thể tăng dần lên 20 phút tùy theo khả năng chịu đựng của người bệnh.

Nhược điểm của phương pháp này là không chọn lọc được vùng cần tác động, hiệu quả không cao, nhiều người bệnh cảm thấy khó chịu vì trọng lượng treo ở trên nách, ma sát giữa lưng của người bệnh và tấm ván làm hạn chế lực tác động.

keo-gian-cot-song-2

Kéo giãn bằng lực đối trọng

Bệnh nhân được cố định ở phần trên của vùng định kéo, đai kéo được mắc vào dưới vùng này, lực kéo có thể là bao cát hoặc các bánh tạ.

- Kéo giãn cột sống thắt lưng: Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa trên giường kéo. Đây là giường kéo giãn 2 khúc bằng cơ. Trọng lượng kéo lúc đầu thường vào khoảng 50% trọng lượng cơ thể của người bệnh, sau này có thể tăng thêm nhưng không nên quá 80% trọng lượng cơ thể. Thời gian lúc đầu là 15 phút, sau tăng dần lên tối đa 20 phút.

- Kéo giãn cột sống cổ: Trọng lượng khởi đầu nên tương đương 10% trọng lượng cơ thể, các lần sau tăng dần lên tối đa 30% trọng lượng cơ thể. Thời gian lúc đầu là 10 phút, sau có thể tăng dần lên 20 phút. Thiết bị hỗ trợ tốt nhất hiện nay là giường kéo giãn bằng điện.

keo-gian-cot-song-4

Kéo giãn dưới nước

Đây là phương pháp kéo giãn kết hợp với thủy trị liệu. Người bệnh được cố định thông qua 1 phao ở giữa 2 nách, cơ thể ở tư thế đứng thẳng. Đai kéo cố định vào thắt lưng ôm lấy bờ trên của xương chậu và treo tạ. Phương pháp này còn có ưu điểm là tác dụng nước ấm giúp thư giãn cơ rất tốt.

Kéo giãn dạng xung lực

Đây là phương pháp kéo giãn hiện đại, có hiệu quả cao, khắc phục được các điểm chưa hoàn thiện của kéo liên tục, bệnh nhân cũng dễ dung nạp hơn.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ một số thông tin về Các biện pháp kéo giãn cột sống. Nếu các bạn muốn kéo giãn thì hãy tham khảo với bác sĩ trị liệu. Trường hợp muốn mua dụng cụ kéo giãn cột sống hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html