Hướng dẫn cách massage cổ khi bị chấn thương

Ngày đăng 14/07/2021 09:04

Đầu mặt và cổ là những vùng cơ thể thường xuyên bị đau nhức. Đây là những điểm thường phải hoạt động hết công suất. Nguyên nhân gây đau nhức vùng đầu mặt cổ là do sinh hoạt sai tư thế, ngồi 1 chỗ quá lâu, ít vận động cơ thể, không tập thể dục mà ngồi lâu 1 chỗ, bị chấn thương hoặc mắc 1 loại bệnh lý nào đó khiến những vùng này bị đau.

huong-dan-cach-massage-co-khi-bi-chan-thuong

Hướng dẫn cách massage cổ khi bị chấn thương

 Để giảm nhanh đau nhức, bạn có thể thực hiện các động tác massage vùng đầu mặt cổ. Các động tác massage chủ yếu tập trung vào những tác động bằng tay lên cơ thể bằng lực vừa đủ và tốc độ vừa phải. Hầu như massage thường rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc nơi làm việc mà không cần đến spa hay các trung tâm trị liệu thường xuyên. 

huong-dan-cach-massage-co-khi-bi-chan-thuong-1

Thực hiện massage sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn nhanh chóng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đồng thời, massage giúp hồi phục lại năng lượng, giúp cho các bó cơ, hệ thần kinh của bạn được thư giãn để chuẩn bị cho ngày mới. 

Lưu ý, khi thực hiện massage, bạn nên kết hợp với các loại tinh dầu và kem dưỡng để tránh bị tổn thương vùng da massage, đồng thời tăng hiệu quả thực hiện. 

- Xoa bóp vùng đầu mặt bao gồm đầu, trán và mắt:

Xoa bóp ở vùng trán:

huong-dan-cach-massage-co-khi-bi-chan-thuong-2

Dùng lòng bàn tay đã có tinh dầu thoa lên vùng trán theo chuyển động tròn. Sau đó, dùng 2 ngón tay trỏ và giữa day ấn trên trán theo những vòng tròn nhỏ với tốc độ nhịp nhàng. 

Động tác xát: dùng 2 ngón trỏ và giữa xát trán theo chiều lên và xuống hoặc sang ngang 2 bên.
Động tác miết trán: dùng lòng bàn tay miết trán theo chiều ngang của trán.

Ở mỗi động tác bạn nên thực hiện trong vòng từ 5 - 10 phút.

- Xoa bóp đầu mặt cổ:

huong-dan-cach-massage-co-khi-bi-chan-thuong-3

Xoa bóp vùng mắt: dùng 2 ngón trỏ và giữa day theo chiều của mắt từ trên xuống dưới thật nhẹ nhàng. Tiếp tục vuốt mí mắt theo chiều từ trong ra ngoài. 

Bấm huyệt massage mắt: dùng ngón tay trỏ và ngón cái ấn nhẹ ở phần cung lông mày. 

Xoa bóp vùng đầu: cho dầu massage ra tay, xoa vào nhau cho đến khi nào nóng lên thì xoa nhẹ nhàng để dầu thẩm thấu nhanh hơn. Dùng đầu ngón tay cho lên chân tóc day đầu theo hình tròn. Xoa phần da đầu và kéo nhẹ chân tóc rồi dùng hai bàn tay xoa bóp vùng đầu theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. 

- Xoa bóp vùng cổ gáy:

huong-dan-cach-massage-co-khi-bi-chan-thuong-4

Sử dụng các ngón tay cho ra đằng sau gáy, ấn xuống và xoa bóp nhẹ và đều lên vùng cổ gáy theo chuyển động tròn. Sau đó, dùng lòng bàn tay miết ngang vùng gáy cho đến khi nào nóng lên thì dừng lại. Thực hiện vuốt rãnh hạ áp ở phía sau phần tai khoảng 10 lần, sau đó dùng các ngón tay miết vành tai và nắn bóp từ trên xuống dưới. 

Bạn nên kiên trì thực hiện liệu pháp xoa bóp bấm huyệt hàng ngày và nên thực hiện trước khi đi ngủ và sau khi làm việc để cơ thể được thư giãn và nhanh chóng phục hồi năng lượng; ngăn ngừa nhiều bệnh tật cũng như giúp nâng cao sức khỏe cơ thể.