Glutamine là gì? Tác dụng của Glutamine với cơ thể

Ngày đăng 02/08/2021 10:58

Glutamine là một loại amino axit không thiết yếu tuy nhiên lại cực kỳ quan trọng trong quá trình đốt mỡ và giảm đau cơ, tăng cường khả năng phục hồi của cơ bắp sau khi tập luyện và đóng một vai trò cực kỳ đặc biệt đối với sức khỏe của đường ruột. Mặc dù cơ thể tự nhiên của chúng ta đều có thể sản sinh ra axit amin này nhưng chúng lại được tìm thấy ở trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau và liệu rằng bạn có chắc mình sẽ không cần phải bổ sung thêm những loại thực phẩm này không?

Glutamine là gì? Tác dụng của Glutamine với cơ thể

glutamine-la-gi-tac-dung-cua-glutamine-voi-co-the

Cơ thể con người sản xuất ra một loại amino axit không cần thiết đó là glutamine. Loại amino axit này đảm nhận vai trò sẽ giúp cho các tế bào cơ được kích thích phát triển giảm thiểu tình trạng vỡ cơ và đau nhức cơ bắp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm chức năng khác để cho hiệu quả được tăng lên gấp nhiều lần. 

Tương tự như những loại axit amin khác thì glutamine sẽ tồn tại hai dạng khác nhau bao gồm: L-glutamine và D- glutamine. Hầu như hai loại này đều giống nhau toàn bộ nhưng sẽ khác nhau về cấu trúc sắp xếp phân tử. Những loại thực phẩm tự nhiên và sản phẩm bổ sung thì sẽ tìm thấy được L- glutamine, trong một số loại sản phẩm bổ sung thì sẽ ghi chú là L- glutamine nhưng đối với những sản phẩm khác thì người ta chỉ sử dụng duy nhất một thuật ngữ đó là glutamine. 

glutamine-la-gi-tac-dung-cua-glutamine-voi-co-the-1

Khác với L-glutamine thì D-glutamine tại dường như không đóng một vai trò quan trọng gì trong cơ thể con người. Đây là một loại axit amin rất màu mỡ trong đường máu và có chứa rất nhiều chất dịch trong cơ thể khác. 

Trong nhiều trường hợp thì cơ thể cũng sẽ cần phải bổ sung lượng glutamine trong cơ thể hơn rất nhiều so với lượng glutamine cơ thể sinh ra. Vì vậy glutamine được coi như là một loại axit amin có điều kiện và trong một vài trường hợp nhất định chẳng hạn như cơ thể bạn cần phải được bổ sung dưỡng chất hoặc là bị bệnh hay chấn thương.

glutamine-la-gi-tac-dung-cua-glutamine-voi-co-the-2

Có lẽ đọc rất nhiều bạn đọc thắc mắc rằng tại sao lúc đầu là đang tìm hiểu về glutamine nhưng rồi lại chạy sang L-glutamine? Đối với những loại thực phẩm chức năng được bán và lưu hành trên thị trường hiện nay nếu như ở dạng thể tốt nhất và hữu ích nhất cho cơ bắp là L-glutamine. Cũng như đã nói ở trên thì thường người ta sẽ không chú thích hẳn ra là L- glutamine và người ta sẽ chỉ chú thích là glutamine .

Glutamine có trong rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác nhau tuy nhiên Dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm và có chứa lượng glutamine nhiều nhất: Trứng, sữa tách béo, thịt bò, đậu hũ, gạo trắng, bắp,...  

glutamine-la-gi-tac-dung-cua-glutamine-voi-co-the-3

Mặc dù trong một số thực phẩm có chứa hàm lượng phần trăm protein rất lớn nhưng để mà hình thành lên được glutamine thì lại khá thấp vì vậy thịt và các loại sản phẩm tự động và tương tự khác đều là những cách đơn giản nhất để chúng ta có thể hấp thụ hàm lượng lớn và glutamine. 

Một điều khá đáng tiếc đó chính là vẫn chưa có những nghiên cứu nhất định về hàm lượng chính xác của glutamine trong nhiều loại thực phẩm nhưng chúng ta vẫn cần phải bổ sung tập trung đủ hàm lượng protein trong chế độ ăn và đây cũng sẽ là cách dễ dàng nhất để gia tăng hàm lượng glutamine mà cơ thể bạn cần nạp vào.