Home » Bất động sản » Trọn vẹn sau 10 năm giải phóng khu đất vàng

Trọn vẹn sau 10 năm giải phóng khu đất vàng

Trọn vẹn 10 năm để giải phóng khu đất vàng ròng ở hồ Tây. Daewoo E&C lại chấp nhận để tạo nên Starlake Hà Nội – khu đô thị hiện đại sáng ngang Dự án Skylake phạm hùng , Vinhomes Green Bay.

Đường dài mới biết ngựa hay

Năm 2012, thị trường bất động sản Việt Nam gần như bất động. Nhưng cũng trong năm đen tối của BĐS ấy, Daewoo E&C, công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc, đã cho khởi động dự án Starlake Hà Nội – Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây – với quy mô 186ha và tổng mức đầu tư 2 tỷ USD.

Đó là một cú “ngược dòng” đầy táo bạo mà cho đến bây giờ, khi thị trường đã ở trong chu kỳ tăng trưởng nóng, nhìn lại, người ta mới cảm nhận hết những ý nghĩa trong chiến lược phát triển bài bản của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ngược về những năm 2006, khi Starlake Hà Nội của Daewoo E&C được cấp phép đầu tư, kế hoạch là dự án sẽ động thổ vào dịp Đại lễ Thăng Long – Hà Nội 2010. Nhưng sự thực là tới năm 2012 dự án mới được khởi động và đầu năm 2014 mới chính thức khởi công xây dựng. Câu hỏi đặt ra là Daewoo đã ở đâu và làm gì trong suốt gần mười năm đó? Câu trả lời có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: Daewoo tiến hành giải phóng mặt bằng.

Giải phóng mặt bằng trong 10 năm, đó hầu như là một việc “điên rồ”. Bởi trong phát triển khu đô thị, đặc biệt là với khu đô thị có quy mô lên tới hàng trăm hecta, đa phần chủ đầu tư đều áp dụng phương thức thi công từng phần với mục đích là sớm bung hàng ra thị trường để thu lợi nhuận.

Đó là vì Daewoo muốn quy hoạch và xây dựng nên một hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo chuẩn quốc tế, tạo nên diện mạo của một khu đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, một trung tâm văn hóa mới của Hà Nội.

Nói như lời của một lãnh đạo Daewoo E&C, dự án Starlake Hà Nội xây dựng không nhằm để tạo nên một “bed town” – thành phố ngủ (với toàn nhà ở) mà là kiến tạo một khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu, mà ở đó, mỗi thiết kế đều tính tới bối cảnh phát triển đô thị của Hà Nội trong 10, 20 năm tiếp theo. Đó không chỉ là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn, mà còn là một cuộc “khai phá” thứ hai, cuộc khai phá về phong cách sống mới ở Hà Nội và Việt Nam.

Tất nhiên, ở vào thời điểm ấy, không phải không có những băn khoăn, bởi lẽ 10 năm là một quãng thời gian rất dài với một dự án. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy được hiệu quả của chiến lược “giải tỏa trước, xây dựng sau” của Daewoo E&C, đúng như câu tục ngữ vẫn nói “đường dài mới biết ngựa hay”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*